Hai mẹ con sản phụ 20 tuổi bị tai nạn gần như chết não được cứu sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Thời điểm nhập viện, cô gái trẻ 20 tuổi ở Hưng Yên đang mang thai lần 2 được 30 tuần bị tai nạn nghiêm trọng đã rơi vào hôn mê sâu, gần như chết não, glasgow chỉ còn 3 điểm…

Sản phụ Cúc được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống thần kỳ ảnh 1

Sản phụ Cúc được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống thần kỳ

Sáng 4-12, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ của viện này vừa lập kỳ tích khi cứu sống cả hai mẹ con sản phụ mang thai ở tuần 30 bị tai nạn nghiêm trọng.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Bạch Cúc, 20 tuổi, ở Kim Động (Hưng Yên). Bà mẹ trẻ này đang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 chào đời khi thai đã được 30 tuần tuổi. Thế nhưng tối 3-12, trên đường đi làm về, Cúc không may gặp phải tai nạn tại đầu ngõ.

Được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên cấp cứu, lúc này Cúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tưởng rằng có thể thở phào nhẹ nhõm nhưng Cúc liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Lên tới Bệnh viện Việt Đức, tình trạng sản phụ trẻ đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Tua trực cấp cứu bệnh viện đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc.

Sau phẫu thuật hai tuần, sản phụ Cúc lần đầu tiên được đưa sang BV Phụ sản Trung ương gặp mặt con ảnh 2

Sau phẫu thuật hai tuần, sản phụ Cúc lần đầu tiên được đưa sang BV Phụ sản Trung ương gặp mặt con

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải.

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy hai mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, Cúc được đẩy thẳng vào phòng mổ.

Bệnh viện Việt Đức đã mời thêm bác sĩ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang mổ bắt con song song kíp phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch.

May mắn, mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ. Bé gái được lấy ra nặng 1,7kg, cất tiếng khóc chào đời trong sự thở phào của cả ekip phẫu thuật. Sản phụ cũng đã vượt qua cơn nguy kịch.

Giây phút vỡ òa khi hai mẹ con gặp mặt ảnh 3

Giây phút vỡ òa khi hai mẹ con gặp mặt

Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc. Ngay sau khi sinh, cháu bé được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc, còn mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa - Bệnh viện Việt Đức.

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, đến nay Cúc đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này.

Còn cháu bé con của sản phụ được chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp, sau 2 tuần đã tăng thêm 0,2 lạng.

Trước khi chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị, trong ngày được Bệnh viện Việt Đức cho ra viện, sản phụ Cúc đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón Bình An trở về. Giây phút hai mẹ con đoàn tụ sau 2 tuần kể từ ngày đấu tranh giành giật sự sống với tử thần là niềm hạnh phúc vỡ òa của tất cả mọi người thân và y bác sĩ.