Hai máy bay ném bom Nga xâm nhập gần Alaska, Mỹ không hay biết?

  • 02/05/2015 16:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-5, tờ Free Beacon có trụ sở tại Washington đưa tin, 2 chiếc máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã xâm nhập vào khu vực phòng không của Mỹ gần Alaska hồi tuần trước, và có vẻ như Mỹ đã không kịp phản ứng.

Theo Free Beacon, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear H đã xâm nhập vào không phận Alaska hôm 22-4. Tuy nhiên, theo các quan chức quốc phòng thạo tin, không quân Mỹ đã không triển khai chiếc máy bay chiến đấu nào lên ngăn chặn số máy bay ném bom này.

Khi được hỏi về thông tin này qua email, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Washington không đưa ra bình luận nào, Free Beacon cho biết.

Về phần mình, Đại tá Jeff Davis, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ, cũng từ chối xác nhận vụ xâm nhập này và cho biết không có nỗ lực nào nhằm ngăn chặn các máy bay ném bom Nga.
Hai máy bay ném bom Nga xâm nhập gần Alaska, Mỹ không hay biết? ảnh 1Máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Free Beacon cho rằng vụ việc lần này là vụ xâm nhập đầu tiên của các máy bay ném bom chiến lược Nga vào khu vực phòng không của Mỹ hoặc Canada kể từ đầu năm nay.

Đại tá Jeff Davis còn cho biết thêm rằng, trong năm ngoái máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada đã được triển khai lên ngăn chặn các máy bay ném bom Nga tổng số 6 lần; ngoài ra, các máy bay tầm xa của Nga đã được phát hiện xâm nhập khu vực này 10 lần riêng biệt.

Vụ việc mới nhất này diễn ra hơn 3 tuần sau vụ một chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã được triển khai áp tải một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên bầu trời Biển Baltic, một vụ mà Lầu Năm Góc miêu tả là “không an toàn” và “không chuyên nghiệp”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng phi công Nga không có bất kỳ sai lầm nào vì chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đã “di chuyển nhanh về phía biên giới của Nga”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục