Hãi hùng với “côn đồ xóm”

  • 04/11/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Vẻ yên ả vốn thấy ở các vùng quê ngoại thành đang dần mất đi khi ngày càng xảy ra nhiều những vụ án manh động, gây ra bởi các “hảo hán” địa phương. Kết thành ổ nhóm, sử dụng “hàng nóng”, ra tay táo tợn… là những đánh giá được cơ quan chức năng về côn đồ làng.

Hãi hùng với “côn đồ xóm” ảnh 1
Nhiều người vô cớ bị vạ lây trong các cuộc hỗn chiến của “côn đồ xóm”
(Ảnh minh họa)


Bỗng dưng... mất mạng

Xảy ra đã hơn một năm nhưng vụ án anh Nguyễn Đình Ph (SN 1990) ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) bị nhóm thanh niên lạ mặt sát hại dã man vẫn được người dân địa phương nhắc lại. Buổi tối định mệnh ấy, anh Nguyễn Đình Ph cùng 3 người bạn chở nhau đi chơi bằng xe máy. Vào lúc 22h30, khi nhóm này đang ngồi nói chuyện tại khu vực chợ Ba Nhà thì có một nhóm thanh niên lạ mặt phóng xe đến, bất ngờ rút hung khí chém tới tấp. Các bạn của Ph may mắn vùng chạy được vào nhà một số hộ dân gần đó. Còn nạn nhân lĩnh trọn trận mưa dao, tử vong tại chỗ. Nạn nhân trong vụ án này  là một học sinh ngoan hiền, chăm chỉ. Quá trình xác minh các mối quan hệ của cả 4 thanh niên trong nhóm bị truy sát cho thấy họ không mâu thuẫn với ai.

Cách đây 2 tuần, trên đường đi học, cháu Nguyễn Văn C (SN 1998, ở Quốc Oai, Hà Tây) cũng bị một nhóm thanh niên bịt mặt, phóng xe máy che biển kiểm soát chặn đường rồi dùng kiếm tấn công. Quá hoảng sợ, nhóm học sinh đi cùng đã vứt xe bỏ chạy. Còn nạn nhân, sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện vẫn không lý giải được vì sao lại vô cớ bị “người lạ” tấn công giữa đường.

“Máu lạnh” lộng hành

Nghe các nạn nhân kể lại vụ chém người hàng loạt xảy ra tại huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) cách đây 2 năm, chúng tôi không khỏi rùng mình trước bản chất côn đồ của nhóm trai làng đã bị tòa kết án. Anh Kiều Văn Nh, ở Phúc Hòa, Phúc Thọ – một trong những người bị thương nặng nhất đánh giá, diễn biến sự việc hệt như phim hành động. “Gần chục thanh niên cởi trần, cầm dao kiếm lao vào quán phở chém bất kỳ ai đang có mặt. Khi đó, chỉ người nào cởi trần thì mới may mắn thoát khỏi lưỡi dao”.

Đang điều khiển xe máy trên Quốc lộ 32 theo hướng từ thị trấn Phúc Thọ đi Ngọc Tảo, chị Bùi Bích V (ở Phụng Thượng, Phúc Thọ) đã trở thành nạn nhân của nhóm trai làng vô cớ chém người. Theo miêu tả của chị V, các đối tượng này phóng xe lạng lách, hò reo dọc đường. Lo sợ xảy ra va chạm, người phụ nữ này liền táp xe vào sát vỉa hè nhưng vẫn bị chúng chém vào tay. Đặc biệt, trong buổi tối hôm đó, còn có gần chục người khác đang ngồi hóng mát, tập thể dục ở ven đường Quốc lộ cũng bị truy sát, phải vào bệnh viện cấp cứu. Đến khi nhóm gây án bị bắt, khai nhận nguyên nhân gây án là do xích mích với trai làng bên nên “chém càn”.

Cần sớm ngăn chặn 

Trước tình trạng thanh thiếu niên ngoại thành hành xử côn đồ, cấu kết gây án theo kiểu ổ nhóm, Đại tá Nguyễn Như Viên – Trưởng CAH Thạch Thất cho rằng nguyên nhân xuất hiện các ổ nhóm côn đồ làng là do có sự khác biệt về phong tục, tập quán ở các vùng quê, từ đó dễ làm nảy sinh những mâu thuẫn mang tính dòng họ, làng xã. Chỉ cần một lý do đơn giản là nhiều thanh thiếu niên sẵn sàng kết bè, kết phái sử dụng hung khí đánh nhau. “Điều này cần sớm chặn đứng vì ban đầu, thanh thiếu niên tham gia đàm đúm theo kiểu a dua, bênh vực người làng, người quen. Nhưng theo thời gian, nếu có sự gắn kết lâu dài thì sẽ là tiền đề hình thành các ổ nhóm côn đồ, hoạt động nguy hiểm” – chỉ huy CAH Thạch Thất cảnh báo.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, thói quen tàng trữ, phòng thân bằng “hàng nóng” đang làm tăng tính chất, hậu quả những vụ án xảy ra ở ngoại thành. Đặc biệt, do thiếu hiểu biết pháp luật, nhận thức còn hạn chế nên nhiều thanh thiếu niên không ý thức hết hậu quả gây ra. Nhiều sự việc nghiêm trọng, liên quan đến cả chục đối tượng nhưng nguyên nhân chỉ bắt nguồn từ những lý do đơn giản như câu nói lỡ lời, ánh mắt thiếu thân thiện hoặc chuyện “giữ” gái làng… Cần có sự quan tâm, phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể và gia đình trong việc nắm bắt tâm tư, quản lý và ngăn chặn thanh thiếu niên vùng quê trước những thói quen xấu; hướng dẫn kỹ năng giải quyết các tình huống; tạo sân chơi lành mạnh và tăng cường đoàn kết thanh niên các làng xã là những biện pháp cần thiết để hạn chế tình trạng trai làng gây án.

Tin cùng chuyên mục