Hãi hùng vì chó dữ tung tăng khắp các công viên, vườn hoa Hà Nội

ANTĐ - Công viên, vườn hoa… là những địa điểm thường tập trung đông người để mọi người tận hưởng bầu không khí thiên nhiên. Vậy nhưng, trải nghiệm này hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thói thả rông chó của những người vô ý thức.

Vào công viên, ra vườn hoa là gặp… chó

Hàng ngày, cứ khoảng 17 giờ trở đi là công viên Thống Nhất (Hà Nội) lại tấp nập người tới tập thể dục. Nhưng nhiều người không chỉ đi tay không, mà còn cố gắng tận dụng khoảng không gian công cộng rộng rãi này để dẫn theo chó đi… tập cùng, trong khi họ không hề áp dụng những biện pháp an toàn như buộc xích, rọ mõm…

Vậy nên mới sinh ra những chuyện hết sức đáng lo ngại như dòng người đang hào hứng chạy hay đi bộ bỗng phải dạt hết vào lề để nhường đường cho một con chó to gần bằng con bê chạy hùng hục về phía trước, hay những cặp đôi đang ngồi tâm sự ở ghế đá thì giật thót mình vì tự nhiên sau lưng xuất hiện một “siêu cẩu” hít hà.

Hãi hùng vì chó dữ tung tăng khắp các công viên, vườn hoa Hà Nội ảnh 1

Những con chó ngoại lai to như con bê vô tư chạy nhảy ở chốn công cộng đông người

Nhiều chủ chó vô tư thả rông “cẩu cưng” của họ trong không gian công cộng mà không kiểm soát bằng việc buộc dây, rọ mõm với lý do “cả ngày nhốt nó trong nhà là đã bí bách lắm rồi, ra đây cũng lôi với buộc làm gì nữa”, như lời một phụ nữ trung niên dắt theo con chó tây cỡ lớn vào công viên.

Chủng loại chó xuất hiện ở công viên Thống Nhất cũng rất đa dạng, ngoài những giống nhỏ như chó phốc, chó cỏ thì có nhiều loại rất lớn như chó béc-giê, Alaska, ngao Tây Tạng… hay thậm chí cả giống chó siêu dữ dằn là pitbull (còn gọi là chó chọi).

Cô Nguyễn Thị Phúc (Đại Cồ Việt, Hà Nội) cho hay: “Nhiều người dẫn theo những con chó rất to vào đây, nhìn thôi là đã thấy sợ. Nhất là khi có những con chạy loăng quăng chung đường với mọi người mà không thấy chủ nó đâu. Ở đây đã có không ít vụ 2 con chó đang được chủ dắt mà còn giật cả dây để xông vào cắn nhau dữ dội, nên mọi người càng khiếp đảm, không biết khi nào nó dở chứng, tấn công người”.

Không chỉ tạo ra cảm giác sợ hãi, hoang mang, việc thả rông chó còn rất mất vệ sinh vì nhiều chủ chó “hồn nhiên” để con vật của họ phóng uế ra giữa đường hoặc trên các thảm cỏ.

Ngoài công viên Thống Nhất, tình trạng dẫn theo chó để thả rông mà không rọ mõm ở các vườn hoa cũng rất phổ biến, như vườn hoa Nhà hát Lớn, vườn hoa Pasteur…

Lực lượng nào đảm bảo việc thực thi quy định?

Pháp luật đã có quy định rất cụ thể, trong đó, Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12.7.2010 của Chính phủ quy định xử phạt những người có hành vi thả rông chó ở khu dân cư hoặc dắt chó đi cùng mà không có dây xích, không có rọ mõm (đối với con dữ) thì chịu mức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu để chó gây thương tích, thiệt hại tài sản cho người khác thì bị xử phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do vật nuôi của mình gây ra.

Bên cạnh đó, ở công viên Thống Nhất hay nhiều vườn hoa khác đều có biển báo “Cấm mang theo chó”, nhưng trên thực tế, tất thảy quy định này đều bị những chủ chó vô ý thức bỏ ngoài tai.

Hãi hùng vì chó dữ tung tăng khắp các công viên, vườn hoa Hà Nội ảnh 2

Hiện chẳng ai đứng ra buộc các chủ chó phải tôn trọng quy định đã có

“Ở đây, người ta vẫn đưa chó ngang nhiên vào cổng, qua mặt các nhân viên bảo vệ. Rồi thậm chí ngay trước tấm biển quy định đó, họ cúi xuống tháo dây buộc cổ, cho chó chạy nhảy tung tăng mà chẳng ai đả động được gì”, bác Hoài (Trần Đại Nghĩa, Hà Nội) – một người thường xuyên đi tập thể dục trong công viên Thống Nhất - thở dài.

Rõ ràng những quy định ràng buộc để đảm bảo an toàn chung cho cộng đồng đã có, nhưng thực tế vi phạm đang rất phổ biến ngay tại Thủ đô, nhiều người đặt câu hỏi “lực lượng nào đảm bảo việc tôn trọng những quy định đó?” nhưng xem ra, tới giờ vẫn chưa có câu trả lời nào thỏa đáng.

Trong khi chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng thì hiện rất nhiều người dân – trong đó có cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người cao tuổi – vẫn ngày ngày phải đối mặt với những “mối hiểm họa 4 chân” khi họ đến công viên, vườn hoa để tìm khoảng thư giãn cho bản thân.

Clip chọi chó pitbull ở nơi công cộng: