Hãi hùng những cuộn thép hàng chục tấn bất ngờ rơi xuống đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bất an, lo lắng… là cảm xúc của nhiều người khi gặp xe chở cuộn thép lưu thông trên đường. Rất cần thiết phải có chế tài đủ mạnh để các lái xe cẩn thận hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Khoảng 11h ngày 13/3, lái xe Đ.Q.H. (SN 1978, trú tại Ba Vì, Hà Nội) điều khiển ô tô đầu kéo mang BKS 29H-414.XX chở theo 3 cuộn thép nặng hàng chục tấn, lưu thông trên tỉnh lộ 419 (thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội) theo hướng Quốc Oai – Thạch Thất. Đến Km6+300 trên tỉnh lộ 419, 1 cuộn thép bất ngờ rơi xuống đường đè trúng ô tô mang biển số 29A-438.XX của ông N.V.T.

Hãi hùng những cuộn thép hàng chục tấn bất ngờ rơi xuống đường ảnh 1

Xe ô tô con bị cuộn thép đè nát tại Thạch Thất

Thời điểm trên, ô tô con không có người nên không xảy ra thương vong. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu lúc đó trong xe hoặc trên vỉa hè có người thì đã xảy ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Camera ghi lại hình ảnh cuộn thép hàng chục tấn rơi xuống đè nát xe ô tô con ở Thạch Thất

Trước đó, vào 18h ngày 9/3 tại Km40 trên quốc lộ 3 (phường Tân Hương, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cũng xảy ra vụ rơi cuộn thép từ ô tô.

Hình ảnh vụ cuộn thép rơi xuống đường tại Tân Hương, TP Phổ Yên, Thái Nguyên ngày 9/3

Thời điểm trên, ô tô đầu kéo mang biển số 88H-108.XX đang chở 2 cuộn thép. Đến khu vực ngã tư Tân Hương, xích chằng bị đứt khiến 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn lăn xuống đường. Rất may người phụ nữ điều khiển xe máy đang lưu thông ở hướng ngược chiều đã kịp thời né tránh. Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người nhưng chiếc xe máy bị hư hỏng.

Ngày 19/11/2022, xe đầu kéo chở hai cuộn thép trên quốc lộ 1,hướng TP Thủ Đức đi Long An. Đến gần cầu Bình Điền, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, lái xe phanh gấp làm đứt dây xích sắt khiến 2 cuộn thép tròn, đường kính khoảng một mét rơi xuống lòng đường.

Rất may lúc này đường vắng, nên sự cố không gây thương vong nhưng cũng làm người đi đường hoảng hốt. Hai cuộn thép làm nứt mặt đường nhựa, chắn ngang quốc lộ khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Trước đó vào sáng 9/8/2022, trên đường Vành đai 3 trên cao (gần bến xe Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) xe container mang biển kiểm soát 15H-009.XX, kéo theo rơ-móoc chở theo 2 cuộn thép. Xe phanh gấp đã làm 2 cuộn thép bị đứt xích neo và rơi xuống đường. Tai nạn đã làm hư hỏng mặt đường và ùn tắc đường Vành đai 3 nghiêm trọng trong nhiều giờ.

Hãi hùng những cuộn thép hàng chục tấn bất ngờ rơi xuống đường ảnh 2

Cuộn thép rơi xuống đường Vành đai 3 ngày 9/8/2022.

Hàng loạt vụ việc xảy ra khiến cư dân mạng dậy sóng. Và không ít vụ tai nạn thương tâm do cuộn thép rơi… đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người tham gia giao thông. Rất cần thiết phải có chế tài đủ mạnh để các lái xe cẩn thận hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự, xe ô tô vận chuyển chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường):

Phạt từ 600.000 - 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc có chằng buộc nhưng không chắc chắn, trừ hành vi vi phạm chở container trên xe (kể cả sơ mi rơ moóc) mà không sử dụng thiết bị để định vị chắc chắn container với xe hoặc có sử dụng thiết bị nhưng container vẫn bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

Căn cứ vào điểm c Khoản 8 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vận chuyển hàng hóa không chằng buộc an toàn dẫn đến tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 8 - 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Nếu trường hợp hàng hóa trên xe không chằng buộc cẩn thận rơi xuống đường gây thương tích cho người khác mà tỷ lệ thương tích 1 người từ 61% hoặc 2 người cộng lại 61% trở lên, gây chết người, thiệt hại tài sản trên 100 triệu đồng thì lái xe còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự, với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc có thể sẽ phạt tù từ 1 - 5 năm. Nghiêm trọng hơn người đó có thể bị phạt tù đến 15 năm.