Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV cùng bị đề nghị mức án đến 7 năm tù

  • 28/10/2020 12:19
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chuyển sang phần tranh luận.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng " và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hành vi phạm tội được xác định là xảy ra tại BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Bước vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa nêu quan điểm, đường lối giải quyết vụ án.

Các bị cáo đều thành khẩn khai báo

Viện kiểm sát (VKS) nhận định, trong quá trình xét hỏi, các bị cáo đều thành khẩn khai báo. Riêng bị cáo Đinh Văn Dũng còn quanh co, chối tội. Theo VKS, đối với khoản vay của Công ty Bình Hà, ông Trần Bắc Hà giữ vai trò chính, vi phạm các quy định của hoạt động ngân hàng, gây ra nhiều sai phạm khi để BIDV chi nhánh Hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho Công ty Bình Hà vay vốn một cách ưu đãi, không kiểm soát được dòng tiền.

Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV cùng bị đề nghị mức án đến 7 năm tù ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (khi đó là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV Hội sở, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn, hơn 1.672 tỉ đồng.

Để gây ra hậu quả thiệt hại này, VKS xác định có sự tham gia tích cực của “dàn” cựu cán bộ BIDV. Trong đó có ông Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng - đều là cựu Phó tổng giám đốc BIDV.

Đại diện VKS nhấn mạnh, Công ty Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV… Dù đã đánh giá, thẩm định dự án (nuôi bò tại Hà Tĩnh) có 8 yếu tố rủi ro, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án nhưng theo chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn với điều kiện ưu đãi về vốn và tài sản đảm bảo.

Quá trình giải ngân đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền bán bò của Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và đồng phạm, VKS cho rằng theo quy định, tiền bán bò thu về từ các công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, để ngân hàng kiểm soát và đối trừ công nợ.

Nhưng do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của con trai Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, Đinh Văn Dũng và các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỉ đồng.

Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Về hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng trong việc cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Trung Dũng vay tiền, VKS nhận định mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chi tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8-2011, các bị cáo là cán bộ BIDV vẫn cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho doanh nghiệp này.

Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV cùng bị đề nghị mức án đến 7 năm tù ảnh 2

Các bị cáo khi nghe đại diện VKS luận tội.

Qua điều tra cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa, VKS nhận định việc làm này do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà; các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn, không có khả năng thanh toán...

“Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động kinh tế nói chung, hoạt động của ngân hàng nói riêng... Ngoài ra, vi phạm của bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt lớn” – VKS khẳng định. Tuy nhiên, quá trình lượng hình, VKS đề nghị HĐXX xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo như: bản thân các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, các bị cáo tích cực hợp tác với CQĐT để làm rõ vụ án, ăn năn hối cái...

Sau cùng, VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV), Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV) cùng mức án từ 6 năm từ đến 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cùng tội danh, Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị đề nghị từ 4 năm tù đến 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp - BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị đề nghị từ 3 năm tù đến 4 năm tù; Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị từ 7 năm tù đế 8 năm tù.

Tiếp đến, Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị từ 5 năm tù đến 6 năm tù; Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị từ 4 năm tù đến 5 năm tù; Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị từ 3 năm tù đến 4 năm tù.

Với tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị đề nghị từ 18 năm tù đến 19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) bị đề nghị từ 13 đến 14 năm tù; Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) bị đề nghị từ 12 năm tù đến 13 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) bị đề nghị từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

Tin cùng chuyên mục