Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị tổng mức án đến 47 năm tù

  • 07/01/2020 11:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 1 ngày tạm nghỉ, sáng 7-1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 19 bị cáo trong vụ sai phạm nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng tiếp tục với phần tranh luận.

Trong vụ án này Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011); Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014); Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975 Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79) và 18 bị cáo liên quan lần lượt bị xét xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Bước  vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội đã bày tỏ quan điểm về đường lối giải quyết vụ án, đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm tòa án cùng cấp lần lượt áp dụng mức án đối với các bị cáo theo từng tội danh tương ứng.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị tổng mức án đến 47 năm tù ảnh 1

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo liên quan.

Theo đó, với tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", Trần Văn Minh (cựu Chu tịch TP Đà Nẵng) bị đề nghị xử phạt từ 17 năm đến 18 năm tù và với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", bị cáo này bị đề nghị xử phạt từ 8 năm đến 9 năm tù. Tổng hợp hình cả 2 tội danh, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng này bị đề nghị áp dụng mức án chung là từ 25 năm đến 27 năm tù.

Cũng với 2 tội danh như bị cáo tiền nhiệm, Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng) lần lượt bị đề nghị tuyên phạt 13 năm đến 14 năm tù và từ 5 năm đến 6 năm tù tổng hợp hình phạt là từ 18 năm đến 20 năm tù. Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS đề nghị xử phạt từ 17 đến 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, từ 8 năm đến 9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 25 năm đến 27 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng) lần lượt bị đề nghị xử phạt từ năm 7 đến 8 năm tù và từ 3 năm đến 4 năm tù và tổng hợp cả 2 tội danh như nêu trên là từ 10 năm đến 12 năm tù. Bị cáo Phan Xuân Ít  (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) bị đề nghị từ 14 năm đến 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) bị đề nghị từ 7 năm đến 9 năm tù; bị cáo Phan Minh Cương (Giám đốc Công ty TNHH I.V.C) bị đề nghị từ 7 năm đến 9 năm tù, cùng về 2 tôi danh như các bị cáo trước đó.

Đối với tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, Nguyễn Thanh Sang (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) cùng 6 bị cáo liên quan lần lượt bị VKS đề nghị xử phạt thấp nhất từ 2 năm đến 3 năm tù và cao nhất là từ 9 năm đến 10 năm tù.

Theo kiểm sát viên, qua điều tra và xét hỏi công khai tại tòa đã đủ cơ sở xác định cáo bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến thay nhau làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Phần mình, bị cáo Vũ cũng lợi dụng các mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, bị cao Vũ liên hệ, đề nghị để được nhóm Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chỉ đạo các bị cáo là cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Cụ thể, Phan Văn Anh Vũ được giúp để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhận quyền sử dụng đất, các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định...

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục