Hai ấn bản mới "Truyện Kiều" và "Lục Vân Tiên" thu hút độc giả

  • 30/10/2017 16:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, NXB Văn học liên kết cùng Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A ra mắt hai ấn bản mới Truyện Kiều (Nguyễn Du) và Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu). Hai ấn hiện nhận được sự quan tâm nhiều độc giả yêu sách bởi cả hai ấn bản đều khổ lớn, in màu, bìa cứng đẹp mắt.

Hai ấn bản mới "Truyện Kiều" và "Lục Vân Tiên" thu hút độc giả ảnh 1 Một trang minh họa trong ấn phẩm "Truyện Kiều" do họa sĩ Thành Chương thực hiện

Tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du đã nhiều lần được minh họa qua nét bút tài hoa của nhiều họa sĩ, mỗi ấn bản xuất hiện trong mỗi thời kì lại mang một dấu ấn khác nhau, góp phần giúp độc giả hình dung rõ hơn về các nhân vật trong truyện.

Ấn bản “Truyện Kiều” vừa ra mắt có sự tham gia của 15 họa sĩ đương đại: Thành Chương, Đặng Tiến, Đỗ Hoàng Tường, Phạm Quang Vinh, Hà Trí Hiếu… các họa sĩ mong muốn mở ra cho độc giả cái nhìn mới và cảm xúc mới về những chi tiết, những nhân vật tưởng chừng như quen thuộc.

Hai ấn bản mới "Truyện Kiều" và "Lục Vân Tiên" thu hút độc giả ảnh 2

Bìa ấn bản mới "Truyện Kiều" - Nguyễn Du

Nội dung hai ấn phẩm là hai bản khảo đính và chú giải của PGS Nguyễn Thạch Giang. Từ năm 1972 đến nay, bản “Truyện Kiều” này đã được tái bản 33 lần với số lượng hơn 200.000 bản, trở thành một trong các bản Kiều được tái bản nhiều nhất trong hơn bốn thập kỷ qua.

Hai ấn bản mới "Truyện Kiều" và "Lục Vân Tiên" thu hút độc giả ảnh 3

Họa sĩ Nguyễn Công Hoan đảm nhận minh họa ấn phẩm "Lục Vân Tiên"

Hai ấn bản mới "Truyện Kiều" và "Lục Vân Tiên" thu hút độc giả ảnh 4

Bìa ấn phẩm "Lục Vân Tiên" - Nguyễn Đình Chiểu

Trong ấn phẩm “Lục Vân Tiên”, PGS Nguyễn Thạch Giang không chỉ giới thiệu, khảo đính và chú thích mà còn đào sâu nghiên cứu thêm về chữ Nôm Nam bộ - một lớp lang mới mẻ vẫn còn ít người chạm tới. Với phần bổ sung những chú giải tinh gọn và súc tích, nhà nghiên cứu đã làm hộ các độc giả một nhiệm vụ khó khăn là đi tìm ý nghĩa của các từ ngữ cổ, điển cố, điển tích - một công việc không hề đơn giản đối với bạn đọc phổ thông thời hiện đại.

Bìa ấn bản mới "Lục Vân Tiên" - Nguyễn Đình Chiểu

Tin cùng chuyên mục