HAGL và bài toán "hồi sinh" Công Phượng

ANTD.VN - Đưa Công Phượng ra nước ngoài đã khó, mang anh từ Mito Hollyhock trở về còn khó hơn. Nhưng nan giải nhất với HAGL vào lúc này là giúp chân sút 22 tuổi tìm lại nguồn cảm hứng với bóng đá.
HAGL và bài toán "hồi sinh" Công Phượng ảnh 1

Công Phượng đang vật lộn tìm lại phong độ - Ảnh: Đông Nghi

Ngày mai 13-1, HAGL sẽ được trở về sân nhà Pleiku để tiếp Hải Phòng, trong khuôn khổ vòng 2 V-League 2017. Đây được cho là cơ hội lớn để gây ấn tượng của Công Phượng, người từng có màn ra mắt mờ nhạt ở vòng 1, khi đội bóng phố Núi làm khách của Đà Nẵng và thua 0-1. 

Đây là điều đã được giới chuyên môn dự đoán từ trước, bởi việc ngồi quá lâu trên ghế dự bị ở đất Nhật, rồi không chớp được thời cơ trong màu áo ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016 (do cả chủ quan lẫn khách quan) khiến tài năng của Công Phượng bị thui chột thấy rõ. Không còn những pha di chuyển lắt léo thanh thoát, không có những đường chuyền sắc lẹm và tất nhiên, những bàn thắng mang thương hiệu của Phượng cũng biến mất. Thay vào đó là đôi chân nặng như đeo chì và chân sút gốc Nghệ An chỉ còn là cái bóng của mình trên sân cỏ.

Kể từ khi trở lại Việt Nam, Công Phượng đã được HAGL chăm sóc với chế độ đặc biệt, cốt để anh tìm lại chính mình. Anh được trao áo số 10 ưa thích, được hưởng chế độ ăn nghỉ và tập luyện tốt hơn so với đại đa số các cầu thủ khác. Việc tiền đạo này “hồi sinh” trong một sớm một chiều có lẽ là điều không thể. Bên cạnh việc giải quyết yếu tố tâm lý, giúp niềm tin trở lại nơi Công Phượng, HAGL còn đứng trước một bài toán khác, là sử dụng anh thế nào cho hợp lý nhất. 

Với vóc dáng nhỏ và khả năng tì đè không nổi trội, nhưng Công Phượng lại đang là cầu thủ thường xuyên chơi cao nhất trong đội hình đội bóng phố Núi. Điều đó khiến anh thường xuyên yếu thế khi va chạm với các hậu vệ đối phương, nhất là khi đại đa số các CLB ở V-League đều có hậu vệ là các cầu thủ ngoại.

Một mẫu tiền đạo như Công Phượng, đúng chuẩn thì phải được kết hợp với một trung phong cao to, khỏe mạnh để có thể làm tường hoặc thu hút sự đeo bám của đối phương. Tuy nhiên, HAGL lại không có cầu thủ ngoại nào ở tuyến trên. Đối tác với Công Phượng thường xuyên là…

Văn Toàn, một cầu thủ có phong cách thi đấu gần giống Công Phượng và tất nhiên, thể hình cũng không cao to. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp bóng cho Công Phượng cũng là vấn đề nan giải. Tuấn Anh đang trong thời gian điều trị chấn thương và phải còn lâu mới trở lại. Do vậy, Công Phượng khi đối mặt với nhiệm vụ vừa phân phối bóng vừa ghi bàn, lại tỏ ra đuối sức. 

Công Phượng đang ở quãng khó khăn nhất sự nghiệp, thậm chí còn khó khăn hơn ở Nhật Bản vì anh đã được thi đấu mà vẫn mờ nhạt. Lúc này, Công Phượng cần những bàn thắng để giải tỏa và vươn lên. Trong khi đó, HAGL rõ ràng cũng rất sốt ruột nhưng nếu họ không tìm ra giải pháp về con người (tìm một cầu thủ to cao để “đỡ” cho Công Phượng), thì mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn.