Hack facebook nhắn tin lừa 10 nạn nhân, chiếm đoạt 1 tỷ đồng

  • 19/04/2018 22:20
  • 0 bình luận
  • TN
  • In bài
ANTD.VN -Tuấn và Đức hack mật khẩu facebook của những người đang làm việc ở nước ngoài rồi nhắn tin cho người nhà của họ yêu cầu chuyển tiền. Chỉ trong thời gian ngắn, hai thanh niên này đã lừa 10 nạn nhân để chiếm đoạt số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 19-4, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ Phan Anh Tuấn (SN 1997) và Hồ Văn Đức (SN 1993) cùng trú xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, Công an huyện Nghi Lộc nhận được đơn trình báo của một số người dân về việc họ bị nhắn tin lừa đảo trên mạng. Thủ đoạn mà cách đối tượng này sử dụng là hack facebook của người thân của họ đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để nhắn tin với nội dung cần tiền hoặc liên quan đến tiền.

Khi đã lấy được lòng tin, những nạn nhân được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định. Chỉ khi đã chuyển tiền và liên hệ với người nhà qua điện thoại thì những người này mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan công an.

Hack facebook nhắn tin lừa 10 nạn nhân, chiếm đoạt 1 tỷ đồng ảnh 1

Tuấn và Đức 

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an nhận thấy, số tài khoản mà các đối tượng này yêu cầu chuyển tiền được mở ở Quảng Trị. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an nhận định, các đối tượng lừa đảo có thể ở Quảng Trị hoặc Đà Nẵng.

Qua sàng lọc các đối tượng tình nghi và theo dõi, đến ngày 16-4, Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với công an sở tại đã ập vào phòng trọ ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, bắt quả tang Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức.

Cơ quan công an thu giữ 1 laptop, 1 máy tính bàn, 2 USB, 2 điện thoại IphoneX sử dụng vào việc lừa đảo, 1 chiếc xe máy, 1 dây chuyền vàng và trên 70 triệu đồng.

Hai đối tượng được đưa về cơ quan công an để làm việc, tại đây, sau nhiều lần quanh co chối tội, Tuấn và Đức đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bước đầu cả Tuấn và Đức khai nhận, đã thực hiện 11 vụ lừa đảo qua mạng internet. Bị hại là người ở 8 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó huyện Nghi Lộc có hai người.

Thủ đoạn của hai 9X này là tìm cách hack mật khẩu Facebook của những người đang ở nước ngoài.Sau đó, sử dụng ứng dụng messenger, nhắn tin cần tiền hoặc liên quan đến tiền cho người nhà tại Việt Nam. Nếu gặp người nhà thiếu hiểu biết, không kiểm tra xác minh thì Tuấn, Đức tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số tiền đã lừa đảo được lên đến trên 1 tỷ đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc.

Tin cùng chuyên mục