Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn cản Tổng thống Donald Trump tấn công Iran

ANTD.VN - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách quốc phòng thường niên, trong đó có điều khoản ngăn cản Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chiến với Iran khi chưa có sự đồng ý của quốc hội.

Với 220 phiếu thuận và 197 phiếu chống, hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) năm 2020 với tổng ngân sách 733 tỉ USD, thấp hơn mức chính quyền Washington yêu cầu 27 tỉ USD.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nó đã được bổ sung điểu khoản không cho phép Tổng thống Donald Trump triển khai biện pháp quân sự nhằm vào Iran khi chưa được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua.

Hạ viện Mỹ muốn chính phủ không được tự do tấn công Iran

“Điều này nhắc nhở tổng thống rằng, người Mỹ đều không muốn có thêm một cuộc chiến ở Trung Đông. Tổng thống hiểu rõ điều này và đó cũng là những gì mà ông ấy đã cam kết khi tranh cử”, Hạ nghị sĩ Ro Khanna, người đứng sau điều khoản trên, nhấn mạnh.

Dự luật này giờ sẽ được đưa lên thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát để bỏ phiếu. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cho rằng, điều kiện trên không khác nào chứng minh với Iran thấy rằng, nước Mỹ đang bị chia rẽ và hạn chế khả năng của chính quyền Washington trong việc kiểm soát sự leo thang căng thẳng.

Tổng thống Donald Trump từng hủy một cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, tuy nhiên vẫn cảnh báo sử dụng biện pháp quân sự nếu cần thiết.