Hạ thuế nhập khẩu điều thô

(ANTĐ) - Hiện nay, 50% lượng điều nguyên liệu để chế biến xuất khẩu của Việt Nam là do nhập khẩu. 5 năm trở lại đây, diện tích trồng điều không tăng mà còn có xu hướng giảm, trong khi công suất chế biến điều ngày càng tăng.

Hạ thuế nhập khẩu điều thô

(ANTĐ) - Hiện nay, 50% lượng điều nguyên liệu để chế biến xuất khẩu của Việt Nam là do nhập khẩu. 5 năm trở lại đây, diện tích trồng điều không tăng mà còn có xu hướng giảm, trong khi công suất chế biến điều ngày càng tăng.

Nếu không khuyến khích doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều nhập khẩu điều thô thì sẽ không có đủ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước và lợi thế cạnh tranh trong việc nhập khẩu nguyên liệu so với các quốc gia chế biến khác (như Ấn Độ, Brazil). Chính vì vậy Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư về điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng hạt đào lộn hột (hạt điều) chưa bóc vỏ thuộc mã 0801.31.00.00 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi từ 5% xuống còn 0%. Việc giảm thuế nhập khẩu điều sẽ giúp doanh nghiệp ngành này duy trì việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, cũng như góp phần tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động trong ngành chế biến, sản xuất điều.

Đình Bảng