Hà Nội xây dựng thương hiệu măng tây Phú Xuyên xuất khẩu

  • 07/03/2018 12:44
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ để mở rộng mô hình trồng măng tây Hà Lan lên 120ha ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên để sản xuất quy mô lớn, xây dựng thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao, giá trị thương mại lớn cho huyện.

Hà Nội xây dựng thương hiệu măng tây Phú Xuyên xuất khẩu ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm mô hình trồng măng tây ở Hợp tác xã rau quả Hồng Thái, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên

Ngày 7-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, làm việc với huyện Phú Xuyên. Đến thăm Hợp tác xã rau quả Hồng Thái (xã Hồng Thái) – nơi thí điểm trồng măng tây với cây giống và sự giúp đỡ kỹ thuật của các chuyên gia Hà Lan, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở hợp tác xã và huyện Phú Xuyên cần bắt tay ngay vào xây dựng thương hiệu để Phú Xuyên phát triển thành trung tâm sản xuất măng tây để phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thành phố sẽ hỗ trợ tiền hạt giống và cho vay kinh phí làm nhà lưới để Phú Xuyên mở rộng khu trồng măng tây với diện tích khoảng 120 ha. Sản xuất lớn mới đảm bảo xuất khẩu. “Cần tập huấn chế biến, phân loại, thuê chuyên gia xây dựng thương hiệu riêng của Phú Xuyên ngay từ bây giờ”, Chủ tịch UBND TP nói.

Đến thăm xã Minh Tân (xã giáp với tỉnh Hà Nam), Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra tiến độ lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sạch tại thôn Trần Quy. Đến nay, đa số người dân ở khu vực đã được cấp nước sạch, tiêu chuẩn uống được tại vòi đến tận nhà.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu thường xuyên lấy mẫu nước kiểm tra chất lượng và công khai kết quả để người dân biết, giám sát.

Hà Nội xây dựng thương hiệu măng tây Phú Xuyên xuất khẩu ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra việc cấp nước sạch đến nhà người dân ở xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên

Nằm ở cửa ngõ phía nam Thủ đô, nhưng Phú Xuyên vẫn là một trong những huyện khó khăn nhất, thành phố vẫn phải bù 90% ngân sách chi. Nhấn mạnh Phú Xuyên là địa bàn đầu mối giao thông, giáp ranh 3 tỉnh thành phố, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Phú Xuyên phải tập trung giải quyết các điểm nóng ngay từ cơ sở không để khiếu kiện vượt cấp.

Với 16 dự án giao thông, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đôn đốc, giám sát; đảm bảo đúng quy định, chất lượng, tiến độ; thành phố sẽ bố trí đủ vốn, huyện cần phấn đấu hoàn thành các dự án trong năm 2020 song hành với việc mở thêm các tuyến xe buýt để kết nối tốt hơn… Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Các dự án giao thông phải làm đồng bộ, không làm lắt nhắt như hiện nay”.

Về việc triển khai dự án đường dây 110kv ở cánh đồng Chéo B, Tiểu khu Mỹ Lâm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh phải tổ chức thực hiện dự án đúng quy hoạch; xử lý nghiêm các đối tượng cố tình gây rối. Công an huyện và các đơn vị tiếp tục tuyên truyền rõ các thông số khoa học không ảnh hưởng đến người dân. “Nếu không làm nhanh thì Phú Xuyên sẽ thiếu điện”, Chủ tịch UBND TP nói.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quy hoạch lại các cụm làng nghề, tách riêng khu dân cư và khu sản xuất; kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào xử lý ô nhiễm cũng như thiết kế mẫu mã sản phẩm nâng cao giá trị gia tăng…

Tin cùng chuyên mục