Hà Nội xây dựng phương án bầu cử ở nơi cách ly, phong tỏa phòng Covid-19

  • 12/05/2021 14:27
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đã dự phòng các phương án để bảo đảm quyền bầu cử của mọi cử tri, dù đó là y tá, bác sĩ đang trực trong bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa, các bệnh nhân hay trường hợp đang cách ly, điều trị tập trung.
Hà Nội xây dựng phương án bầu cử ở nơi cách ly, phong tỏa phòng Covid-19 ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác bầu cử

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Để đảm bảo cuộc bầu cử tại Hà Nội diễn ra an toàn, thành công trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hà Nội đã xây dựng kịch bản 4 tình huống và tổ chức hòm phiếu lưu động trong hoàn cảnh dịch bệnh để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Trao đổi với báo chí về nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, để thực hiện tốt công tác bầu cử theo đúng kế hoạch, Hà Nội đã linh hoạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo 2 hình thức song song là tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Cùng với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội hướng dẫn Ủy ban Bầu cử các cấp tăng cường tuyên truyền về tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thông qua báo, đài, loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử...

Thông tin về phương án chuẩn bị đối với những điểm bầu cử nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa, bà Nguyễn Thị Tuyến cho hay, Hà Nội đã báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia và đã nhận được văn bản số 214 ngày 8/5. Trên cơ sở văn bản của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử TP đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với 4 tình huống.

Trong đó, tình huống thứ nhất, thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn.

Tình huống thứ hai, tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà.

Tình huống thứ ba, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp và Ủy ban Bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội, những người đang cách ly tập trung theo diện F1, thậm chí F0 đang điều trị tại các bệnh viện cũng được thực hiện quyền bầu cử. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt so với thông thường. 24 giờ trước ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử cấp xã sẽ rà soát, cập nhật lại danh sách cử tri.

Nếu cử tri ở các tỉnh về Hà Nội bỏ phiếu mà trong diện đang cách ly, họ sẽ được thu hồi thẻ cử tri của tỉnh đó và được cấp thẻ mới. Địa phương nơi cấp thẻ cử tri sẽ được các đơn vị bầu cử của Hà Nội thông báo cử tri này đã bỏ phiếu tại Hà Nội.

Đối với các bệnh viện đang phong tỏa để điều trị Covid-19, hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để cả bệnh nhân cũng được bỏ phiếu.

Trong quá trình thực hiện, thành viên các tổ bầu cử phải được tập huấn rất kỹ cả về nghiệp vụ công tác bầu cử, về kiến thức, quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, được trang bị đồ bảo hộ đúng quy chuẩn, khử khuẩn sau khi hoàn thành nhiệm vụ và phải tuyệt đối an toàn.

"Thành phố sẽ làm hết sức để bảo đảm quyền bầu cử của mọi cử tri, dù đó là y tá, bác sĩ đang trực trong bệnh viện, khu cách ly, phong tỏa, các bệnh nhân hay trường hợp đang cách ly, điều trị tập trung... Mục tiêu quan trọng nhất là cử tri được thực hiện quyền bầu cử nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

Tin cùng chuyên mục