Hà Nội trong danh sách 18 tỉnh/ thành phố có nhiều người tử vong do bệnh dại

  • 06/08/2019 15:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước có gần 150 người tử vong vì bệnh dại (riêng năm 2019 đã ghi nhận 46 người), tập trung chủ yếu ở 18 tỉnh/ thành phố trọng điểm khu vực phía Bắc, trong đó có Hà Nội…

Hà Nội trong danh sách 18 tỉnh/ thành phố có nhiều người tử vong do bệnh dại ảnh 1Tiêm vaccine cho chó, mèo và tiêm vaccine phòng dại ngay sau khi bị chó cắn là biện pháp để tránh tử vong

Sáng nay, 6-8, tại Hội nghị tăng cường phòng chống bệnh dại các tỉnh trọng điểm miền Bắc, đại diện Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cùng cho biết, hiện nay, ở Việt Nam bệnh dại còn xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận 46 người bị chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh thành phố. Trước đó, trong năm 2018, tình hình bệnh dại đột ngột có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại lên tới 103 trường hợp.

18 tỉnh thành phố có nhiều người chết do dại thời gian qua gồm: Hòa Bình, Lào Cai, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội.

Đặc biệt, bệnh dại đang có xu hướng xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Có thể nói, bệnh dại hiện vẫn là một trong số bệnh truyền nhiễm gây dịch có nhiều người chết nhất ở Việt Nam, với tỷ lệ tử vong khi đã lên cơn dại gần như 100%.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết, bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm vaccine dại ngay sau khi bị chó cắn. Do vậy, khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối, bôi chất sát khuẩn như cồn... Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng.

Tin cùng chuyên mục