Hà Nội: Tiếp tục xử phạt cá nhân chia sẻ tin giả trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hai chủ tài khoản Facebook vì đưa tin giả.
Cẩn trọng khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Cẩn trọng khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Cụ thể, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính bà Trần Thị B. H (sinh năm 1961, ở tại quận Long Biên) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Trần Bích Hường".

Theo đó, ngày 27/7/2020, bà Trần Thị B. H đã chia sẻ trên Facebook nội dung "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu. Tuần sau là mốc quan trọng...".

Tương tự, Thanh tra Sở TT-TT cũng xử phạt vi phạm hành chính với bà Đinh Thị K. H (sinh năm 1974, ở quận Bắc Từ Liêm) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Cau Hương" ngày 27/7/2020 cùng nội dung như trên.

Về nội dung chia sẻ trên, Bộ Y tế có thông báo khẳng định đây là tin giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy. Bộ Y tế đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin trên.

“Nội dung bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H đăng tải lên mạng xã hội nêu trên là sai sự thật, vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng”- Thanh tra Sở TT-TT cho hay.

Căn cứ theo quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phạt tiền bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H mỗi người 7,5 triệu đồng và phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật.