Hà Nội tiếp tục ghi nhận bệnh nhân thứ 2 mắc não mô cầu

  • 04/03/2016 18:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Có mặt tại khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 4-3, chúng tôi ghi nhận có thêm một trường hợp nữa đang được điều trị cách ly tại khoa do mắc não mô cầu.

Đây là trường hợp viêm màng não do não mô cầu thứ 2 của Hà Nội trong năm 2016, sau ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân ở Đông Anh) vừa được khẳng định trước đó và hiện vẫn đang điều trị tại viện này.
Hà Nội tiếp tục ghi nhận bệnh nhân thứ 2 mắc não mô cầu ảnh 1Bệnh nhân Nguyễn Văn V. đang được cách ly điều trị tại bệnh viện

Bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu thứ 2 mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ đầu năm 2016 đến nay, cũng là ca bệnh thứ 2 của Hà Nội là anh Nguyễn Văn V.(24 tuổi, quê ở xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội, là công nhân xây dựng tự do).

Trước đó 2 ngày, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, chóng mặt, đau đầu, khi vào khám tại Bệnh viện Bạch Mai thì có biểu hiện hoa mắt, mắt tối sầm, nghi viêm não và lập tức được chỉ định chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu. Tại đây, kết quả nuôi cấy dịch não tủy cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được điều trị cách ly theo phác đồ điều trị bệnh não mô cầu.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo. Trò chuyện với chúng tôi tại phòng bệnh cách ly đặc biệt, bệnh nhân Nguyễn Văn V cho biết, theo lời các bác sĩ thì rất may là anh được đưa vào cấp cứu điều trị kịp thời nên hiệu quả điều trị cao và hiện sức khỏe tiến triển tốt.

Nói thêm về ca bệnh này, bác sĩ nội trú Phạm Văn Phúc, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt song cần tiếp tục được cách ly theo dõi thêm trong 1 vài ngày tới. Toàn bộ người nhà của bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân hàng ngày đều đã được bệnh viện cho uống kháng sinh dự phòng. Phía bệnh viện cũng đã thông báo tới Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội về ca bệnh này để triển khai phòng bệnh tại cộng đồng theo đúng quy định phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Tin cùng chuyên mục