Hà Nội: Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người

ANTĐ - Sáng nay (3-10), Hội thảo khoa học “60 năm giải phóng thủ đô- Thành tựu, thời cơ, thách thức và phát triển” được chính thức khai mạc.
Hà Nội, thành phố vì hòa bình

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ TP Hà Nội và những nhà khoa học hàng đầu đã đến tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết: “60 năm qua, quân và dân Hà Nội đã lập nên chiến công vang dội, những thành tựu đáng tự hào. Hà Nội thực sự là Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Trong 60 năm qua, Hà Nội đã nhiều lần được vinh danh vì những thành tự phát triển. Năm 1999, Hà Nội được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu thành phố vì hòa bình. Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Thủ đô Anh hùng năm 2000. Thủ đô cũng đã 3 lần được đón nhận Huân chương Sao vàng.

Gần đây, Hà Nội tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. GDP/người hiện nay tăng gấp 3 lần so với năm 1989. Bộ mặt Thủ đô được cải thiện rõ rệt, trật tự an toàn được giữ vững, đời sống nhân dân không ngừng nâng cao.

Qua 60 năm xây dựng và phát triển phát triển, từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu, có diện tích nhỏ (152km2 với 43 vạn dân), đến nay Hà Nội đã trở thành đô thị lớn với diện tích 3.328km, dân số hơn 7 triệu người. Thành phố phát triển văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Quang Nghị, Thủ đô cũng đang đứng trước không ít thách thức. 

Tốc độ đô thị hóa làm tăng nhanh dân số cơ học, kinh tế chưa phát triển tương xứng tiềm năng, khả năng cạnh tranh của kinh tế Thủ đô còn hạn chế, sự nghiệp phát triển văn hóa- xã hội chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế và vị thế của Thủ đô.

 "Vì vậy, Hà Nội cần tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, phát triển Thủ đô xứng tầm hiến pháp, là trung tâm lớn về chính trị, văn hóa, khoa học… Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Thành phố Hà Nội luôn trân trọng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học để khắc phục yếu kém, phát triển vững mạnh” - Đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.  

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá, Hà Nội là vùng đất địa linh nhân kiệt, là cái nôi của nhiều phong trào cách mạng đã đi vào lịch sử.

Sau mở rộng địa giới hành chính năm 2008, Hà Nội có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng, cơ hội để phát triển như: tiềm năng đất đai thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội, phát triển đô thị; Có nguồn lực con người dồi dào; có cơ hội cải thiện cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng, hiện đại và hiệu quả hơn. 
Bên cạnh đó, Thủ đô cũng có nền tẳng phong phú, đa dạng hơn về các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; Có thị trường được mở rộng hơn, có tính bổ sung, liên kết, hoàn chỉnh và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Hà Nội cũng đang đứng trước nhiều thách thức, cần được giải quyết để phát triển nhanh, mạnh và bền vững, xứng đáng là đầu tầu kinh tế của cả nước.