Hà Nội thiếu khoảng 3.500 tấn thịt lợn phục vụ Tết

  • 24/11/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn dịp Tết cho người dân Hà Nội thiếu hụt khoảng 3.500 tấn.
Giá thịt lợn đang đứng ở mức cao

Giá thịt lợn đang đứng ở mức cao

Báo cáo tình hình chuẩn bị hàng Tết tại cuộc làm việc giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn của người dân trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng, tương đương với 15.610 tấn thịt lợn (tăng khoảng 18% - 20% so với các tháng thường).

Tuy nhiên, từ tháng 2-2019 đến nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên số lượng lợn tại các cơ sở chăn nuôi giảm. Theo báo cáo của Cục thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10-2019 có khoảng gần 1,2 triệu con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10 là 18.800 tấn (tăng so tháng 9 là 4.600 tấn), so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết còn thiếu 3.500 tấn.

“Tuy nhiên, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tăng trong một tháng qua cho thấy, công tác tái đàn đã bước đầu đạt kết quả và sẽ giúp tăng sản lượng thịt lợn cung cấp cho thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê 10 tháng năm 2019, các sản phẩm thịt khác từ hoạt động chăn nuôi có thể thay thế cho mặt hàng thịt lợn tương đối dồi dào: sản lượng thịt bò tăng 0,6%, sản lượng thịt gia cầm tăng 18%, sản lượng thủy sản tăng 5,9%, cơ bản đáp ứng được một phần số thịt lợn còn thiếu”- ông Nguyễn Thanh Hải nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, Hà Nội đã chuẩn bị nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong 2 tháng Tết, có biện pháp để không gây thiếu hàng sốt giá.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, việc cung ứng thịt lợn cho thành phố dịp Tết vẫn còn khó khăn, do lượng thiếu hụt lớn, trong khi các địa phương khác cũng thiếu nên bù đắp khó.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá rà soát lại nguồn hàng để tránh thiếu hàng, tăng giá cục bộ.

Trước lo ngại thiếu hụt thịt lợn dịp Tết như trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá chính xác tình hình sản xuất, cung ứng thịt heo trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán để chủ động có phương án điều hành;

Đồng thời, cần chủ động làm việc với các địa phương lân cận có nguồn cung thịt heo lớn (Hải Dương, Bắc Giang...) để hỗ trợ các doanh nghiệp ký kết sẵn các hợp đồng cung ứng sản phẩm thịt lợn nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tránh tăng giá quá cao gây bất ổn thị trường. 

Tin cùng chuyên mục