Hà Nội thiếu hơn 4.000 trụ nước phòng cháy chữa cháy

  • 11/04/2017 16:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-4, lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội cho biết, hiện trong thành phố đang thiếu khoảng hơn 4.000 trụ nước chữa cháy, khoảng hơn 300 trụ nước có tình trạng không có nước.

Hà Nội thiếu hơn 4.000 trụ nước phòng cháy chữa cháy ảnh 1Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời báo chí

Tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, 11-4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cùng Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thông tin về công tác PCCC trên địa bàn.

Theo Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong quý I/2017, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 291 vụ cháy, trong đó có: 4 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 1 vụ chết người, 3 vụ thiệt hại tài sản trên 3 tỷ đồng, cháy trung bình 50 vụ, cháy nhỏ 223 vụ, cháy rừng 13 vụ. Các quận nội thành xảy ra nhiều vụ cháy nhất (chiếm 67,6% tổng số vụ), gồm: Hoàng Mai 27 vụ, Đống Đa 26 vụ, Ba Đình 22 vụ, Thanh Xuân 19 vụ, Cầu Giấy 15 vụ, Hoàn Kiếm 13 vụ…

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, Cảnh sát PCCC thành phố nhận định, trong bối cảnh hiện nay, tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ gia tăng cháy nổ là nguy cơ nhãn tiền mà Hà Nội phải đối mặt, đòi hỏi công tác này phải được hết sức quan tâm.

Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Tuấn Anh phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, cả nguyên nhân chủ qya này có nhiều nguyên nhân, cả khách quan, chủ quan. Chẳng hạn, với nhóm kinh doanh karaoke, hết 31-12-2016, Hà Nội có trên 1569 quán karaoke. Rất nhiều quán còn những tồn tại như nằm trong ngõ, xa nguồn nước hoặc xe chữa cháy không vào được, hay nhiều quán chuyển đổi công năng từ nhà dân sang nên lối thoát nạn không đảm bảo…

Với nhóm nhà cao tầng, toàn thành phố hiện có 1.077 nhà cao tầng. Qua kiểm tra, giao thông xung quanh nhiều tòa nhà bị lấn chiếm để làm chỗ kinh doanh, đỗ xe ô tô, trồng cây cao… nên việc tổ chức cho xe chữa cháy đến khi xảy ra cháy rất bất cập; nhiều lối thoát hiểm trong tòa nhà bị dân chiếm biến thành nhà kho, lối cửa thoát hiểm bị chặn lại.

Về trang bị phương tiện, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết, thiết bị cho lực lượng PCCC của Hà Nội hiện hoàn toàn đáp ứng được những những vụ cháy quy mô vừa và nhỏ, nhưng một số vụ cháy lớn thì phức tạp hơn. Chẳng hạn, xe thang chữa cháy của thành phố hiện chỉ vươn lên được độ cao 56m, khoảng tầng 15-16. Những nhà cao tầng hơn chủ tòa nhà phải có trách nhiệm tự đáp ứng công tác phòng cháy chữa cháy và thực tế các công trình khi đưa vào nghiệm thu đều rất tốt nhưng sau quá trình kiểm tra rất nhiều nơi không đảm bảo.

Hạ tầng chữa cháy trong thành phố hiện cũng hết sức khó khăn. Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, vào giờ cao điểm, việc vận hành xe chữa cháy rất khó đáp ứng. Qua khảo sát của cảnh sát PCCC, Hà Nội có hơn 1.200 ngõ nhỏ, xe chữa cháy không tiếp cận được, chưa kể các ngõ đều chằng chịt dây điện nên xe vào rất vướng.

Đặc biệt, trụ nước chữa cháy tại các khu vực trong thành phố vừa qua đã được bổ sung rất nhiều, chủ đầu tư các tòa nhà, khu đô thị, khu công nghiệp cũng đầu tư nhưng hiện ước tính lượng trụ nước chữa cháy của Hà Nội vẫn thiếu trên 4.000 trụ. Chưa kể có khoảng hơn 300 trụ nước vừa qua khi kiểm tra không bơm nước lên được vì lý do mực nước, áp suất bơm nước không đủ.

Tin cùng chuyên mục