Hà Nội thi hành kỷ luật 958 đảng viên và tổ chức đảng

ANTD.VN - Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội, qua công tác kiểm tra, giám sát trong năm 2017, cấp ủy và UBKT các cấp của thành phố đã thi hành kỷ luật 944 đảng viên, 14 tổ chức đảng có vi phạm…

Ông Hoàng Trọng Quyết báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát của thành phố năm 2017

Sáng nay, 27-12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trọng Quyết, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trình bày, năm 2017, công tác kiểm tra, giám sát đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ xây đựng Đảng của Đảng bộ Thành phố và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Cụ thể, năm 2017, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức 5 đoàn giám sát và 12 đoàn kiểm tra đối với 42 Ban Thường vụ cấp ủy trực thuộc Thành ủy. Các cấp ủy trực thuộc Thành ủy đã kiểm tra 1.250 đảng viên và 2.554 tổ chức đảng; giám sát 1.034 tổ chức đảng và 660 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát chủ yếu gồm: việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị quy định, kết luận cùa Đảng; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí…

Đặc biệt, trong năm 2017, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp của thành phố đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 119 tổ chức đảng và 381 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 73 tổ chức đảng và 348 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và 203 đảng viên. Trong đó, UBKT Thành ủy đã tiến hành 8 cuộc kiểm tra tại 25 tổ chức đảng và 57 đảng viên, sau kiểm tra đã chuyển Cơ quan điều tra CATP Hà Nội 2 vụ việc.

Ông Hoàng Trọng Quyết cũng nêu rõ, qua kiểm tra giám sát, Đảng viên có sai phạm chủ yếu ở các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, hành chính Nhà nước... Các cuộc kiểm tra khi kết luận đều đảm bảo khách quan, chính xác, chỉ rõ khuyết điểm, sai phạm của đảng viên và tổ chức đảng để nghiêm túc rút kinh nghiệm hoặc xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Cụ thể, về thi hành kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng, năm 2017, cấp ủy và UBKT các cấp của thành phố Hà Nội đã thi hành kỷ luật 944 đảng viên, trong đó cách chức 7 trường hợp, khai trừ 64 trường hợp. Cùng đó, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng, trong đó khiển trách 11 trường hợp, cảnh cáo 3 trường hợp…

Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải tham luận tại hội nghị

Dù vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội thời gian qua cũng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đáng chú ý, theo ông Quyết, vẫn còn có đơn vị kiểm tra dấu hiệu vi phạm nhiều nhưng không kỷ luật trường hợp nào nên hiệu quả chưa cao; một số nơi vẫn còn biểu hiện ngại va chạm, thiếu quyết tâm để tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Tham luận tại hội nghị, ông Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên góp ý, để nâng cao hiệu quả thì trong các cuộc kiểm tra giám sát phải luôn thực hiện đồng bộ 3 nội dung: chỉ rõ những tồn tại của đối tượng bị kiểm tra, phương hướng khắc phục đồng thời cũng chỉ ra những bất cập của cơ chế chính sách, quy định do cơ quan nhà nước ban hành và kiến nghị đến cấp trên để sửa đổi.

Bí thư Quận ủy Long Biên góp ý thêm, thời gian tới, trong việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm phải tiếp tục đổi mới, đáp ứng yêu cầu không kiểm tra chồng chéo về đối tượng và nội dung, nhất là phải liên thông kết quả kiểm tra giám sát của các ngành liên quan để hạn chế tình trạng trùng lắp các đoàn kiểm tra tới các phường, các đơn vị.