Hà Nội: Thí điểm triển khai công nghệ xử lý nước thải tại huyện Đông Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) và Tập đoàn Sơn Hà vừa phối hợp với tổ chức Lễ vận hành dự án thí điểm xử lý nước thải áp dụng công nghệ JOKASO Nhật Bản và GJR Hàn Quốc tại thôn Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh.  

Theo đó, sau một thời gian đồng hành với Tập đoàn Sơn Hà nghiên cứu các giải pháp xử lý nước thải, huyện Đông Anh đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức chạy thử nghiệm công nghệ xử lý nước thải áp dụng công nghệ JOKASO Nhật Bản và GJR Hàn Quốc do Sơn Hà phát triển.

Trong đó, Jokaso là giải pháp xử lý nước thải tại nguồn không qua bể tự hoại áp dụng công nghệ Nhật Bản, phù hợp với quy mô nhỏ; và GJR - công nghệ xử lý nước thải tốc độ cao, lọc sạch nước trong thời gian ngắn, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu nước TP Gyeongju (Hàn Quốc), phù hợp với quy mô lớn.

Hà Nội: Thí điểm triển khai công nghệ xử lý nước thải tại huyện Đông Anh ảnh 1

Ông Nhữ Văn Hoan, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hà cho rằng việc chạy thử nghiệm tại Đông Anh sẽ là tiền đề để Sơn Hà chính thức giới thiệu công nghệ này một cách rộng rãi và tiếp tục triển khai tại nhiều địa phương khác nhau trên cả nước, góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam. Tập đoàn Sơn Hà xác định sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nước trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, Tập đoàn Sơn Hà và UBND huyện Đông Anh đã có một quá trình hợp tác chặt chẽ, cùng nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại và các giải pháp phù hợp nhất về xử lý nước thải để áp dụng thực hiện thí điểm cho Đề án Hoàn thiện và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020-2025 và các năm tiếp theo trong tổng thể mục tiêu đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025.

Hà Nội: Thí điểm triển khai công nghệ xử lý nước thải tại huyện Đông Anh ảnh 2

Trước khi vào Việt Nam, các công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới nhờ sở hữu những ưu điểm như thiết bị gọn, không tốn diện tích; vận hành tự động, có thể quản lý hoạt động của hệ thống qua thiết bị từ xa thông qua internet; Đặc biệt, chất lượng nước thải sau xử lý bằng hai công nghệ này đạt tiêu chuẩn cao, loại bỏ triệt để chất thải gây ôi nhiễm.

“Những công nghệ nay hoàn toàn phù hợp với hiện trạng môi trường và ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam, dự kiến sẽ được áp dụng ở các điểm nóng về ô nhiễm nguồn nước như khu đô thị, khu công nghiệp, các làng nghề, sông và hồ đã bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người. Khi áp dụng tại Việt Nam, Sơn Hà đảm bảo các công nghệ này có khả năng làm sạch nước sông Tô Lịch. Đây được coi là một bước tiến mới của Sơn Hà trong lĩnh vực nước”, ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thương niên 2020 vừa diễn ra hồi tháng 6, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của doanh nghiệp trong năm 2020 là tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nghề kinh doanh. Mục tiêu của Tập đoàn được Chủ tịch HĐQT Lê Vĩnh Sơn khẳng định trước các cổ đông là sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu tốt từ mảng nước ngay từ cuối năm 2020 và những năm sau, trở thành một trong ba lĩnh vực đóng góp doanh thu lớn cho toàn Tập đoàn.