Hà Nội: Thêm huyện Gia Lâm phấn đấu lên quận

ANTD.VN -Sáng nay, 30-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc với huyện Gia Lâm. Cũng giống như các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì trước đó, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy, huyện Gia Lâm đã đề xuất thành phố cho phát triển lên quận trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm)

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, 8 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 9,72% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước bằng 124,1% dự toán ngân sách thành phố và huyện giao. Ông Lê Anh Quân nhấn mạnh, nhu cầu đầu tư trên địa bàn huyện Gia Lâm hiện rất lớn.

Dù vậy, trên địa bàn huyện hiện vẫn còn nhiều vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, khu công nghiệp. Bên cạnh những kiến nghị cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng đề xuất thành phố có cơ chế để giúp huyện phấn đấu phát triển lên quận trong thời gian tới.

Về vấn đề này, góp ý với Gia Lâm, ông Hà Đức Trung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, với định hướng của huyện là phát triển đô thị, phấn đấu lên quận nên về nông nghiệp sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngay trong lĩnh vực nông nghiệp cũng phải thay đổi theo hướng hình thành các vùng chuyên canh, chăn nuôi tập trung.

Ở góc độ công nghiệp và dịch vụ, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Gia Lâm hiện đã có hệ thống siêu thị đủ tiêu chuẩn về mặt thương mại của một quận song muốn phát triển lên quận thì huyện cần quan tâm phát triển vấn đề thương mại hơn nữa.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội Nguyễn Văn Đông cho rằng hạ tầng giao thông của huyện Gia Lâm chưa đáp ứng yêu cầu kết nối, do đó chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư. Tuy nhiên huyện có lợi thế lớn về quỹ đất nên nếu đấu nối được giao thông với các quận xung quanh, nhất là Long Biên thì sẽ tận dụng được, đẩy được giá đất lên.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết, huyện Gia Lâm đề nghị thành phố hỗ trợ đầu tư nhiều dự án giao thông với kinh phí rất lớn, song nhìn tổng thể thì định hướng đầu tư của Gia Lâm rất đúng mức. Huyện đã ưu tiên tập trung số 1 cho hạ tầng giao thông, vì đây là địa bàn cửa ngõ của Thủ đô và tương lai sẽ lên quận. Song ngoài nguồn ngân sách thành phố hỗ trợ, huyện cần rà soát lại xem dự án nào thuộc nhiệm vụ chi của huyện thì nghiên cứu thu hút nguồn vốn đầu tư.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Gia Lâm

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của huyện Gia Lâm thời gian qua, đã chuyển cơ cấu kinh tế từ một huyện nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ sang thành huyện công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp. Dù vậy, những hạn chế trong quá trình phát triển của Gia Lâm cũng cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn hơn. Cụ thể như tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng, chuyển dịch trong ngành nông nghiệp còn chậm, hay chưa tạo được các sản phẩm có sức cạnh tranh tại chỗ.

“Cần phải xây dựng các vùng chuyên ngành, xây dựng thương hiệu nông sản để nâng cao năng lực cạnh tranh và định hướng xuất khẩu. Ngay cả làng nghề gốm sứ truyền thống rất lớn như Bát Tràng, nếu không có định hướng mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh để vươn rộng ra bên ngoài thì cũng khó đứng vững được trước sức ép rất lớn từ các thị trường bên cạnh” – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Về những giải pháp trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Gia Lâm phải tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, rà soát và nâng chỉ tiêu nông thôn mới tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là chỉ tiêu về hộ nghèo và xây dựng đời sống văn hóa, nếp văn hóa văn minh đô thị.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quá trình phát triển đô thị nếu không quan tâm đến văn hóa thì chúng ta sẽ bị trả giá đắt, các giá trị văn hóa đặc sắc sẽ bị mai một.

Bí thư Thành ủy đề nghị Gia Lâm cần sớm hoàn thiện quy hoạch trình thành phố phê duyệt dự án các khu công nghiệp, mở rộng các cụm công nghiệp mà huyện đề xuất. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Gia Lâm phải đẩy mạnh và tập trung làm tốt hơn công tác cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp.