Hà Nội: Tăng cường hoạt động các đội bắt chó thả rông để phòng bệnh dại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hà Nội yêu tăng cường hoạt động của các đội bắt chó thả rông, đặc biệt tại các khu vực đô thị; áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, tiêm phòng vaccine dại. 
Hà Nội yêu cầu tăng cường hoạt động các đội bắt chó thả rông để phòng bệnh dại

Hà Nội yêu cầu tăng cường hoạt động các đội bắt chó thả rông để phòng bệnh dại

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 563/UBND-KGVX, chỉ đạo các đơn vị chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời chia sẻ thông tin với Chi cục Chăn nuôi và Thú y khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên người theo quy định.

Tổ chức tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại đầy đủ cho người bị động vật cắn, đảm bảo đủ vắc xin và huyết thanh kháng dại đã được cấp phép sử dụng.

Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hệ thống y tế dự phòng các cấp về kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh dại trên người; tập huấn, tuyên truyền cho người dân biết cách xử lý khi bị chó, mèo cắn.

Chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn cơ sở y tế, các điểm tiêm vaccine phòng Dại trên địa bàn thực hiện và báo cáo thông tin bệnh dại theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật Thú y, Luật Chăn nuôi, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống bệnh dại động vật cho các đối tượng liên quan trên địa bàn.

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn theo đúng quy định; Chỉ đạo thành lập, duy trì, tăng cường hoạt động có hiệu quả của các đội bắt chó thả rông và có cơ chế, chính sách cho các đội bắt chó thả rông, đặc biệt tại các khu vực đô thị.

Thực hiện tốt việc quản lý chó nuôi; thống kê chính xác đàn chó, mèo nuôi; cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; tuyên truyền quy định về kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định;

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức tiêm phòng vaccine dại tại các điểm tập trung ở các thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân cư... cho đàn chó, mèo.

Ngoài ra, tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vaccine Dại được quy định tại Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về phòng, chống bệnh dại và quản lý chó, mèo nuôi...