Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng chóng mặt

  • 12/08/2015 11:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Nếu như 5 tháng đầu năm toàn thành phố chỉ có 122 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) thì riêng trong tháng 6 vừa qua đã ghi nhận đến 168 trường hợp mắc. Đến tháng 7, số mắc tiếp tục tăng vọt hơn 200% so với tháng 6 và ở tuần đầu tiên của tháng 8 này, xu hướng tăng vẫn tiếp diễn.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng chóng mặt ảnh 1Bệnh nhân mắc SXH tại Hà Nội đang tăng mạnh và bước vào mùa cao điểm
Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, số mắc SXH tích lũy 7 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn Hà Nội là 693 ca, tử vong 0. Bệnh phân bố rải rác ở 164 xã, phường của 29 quận, huyện. Đáng chú ý, mùa dịch SXH tại Hà Nội bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm và số mắc thường có chiều hướng gia tăng vào các tháng hè thu.

Qua thống kê cho thấy, 2 tháng trở lại đây số mắc SXH tại Hà Nội bắt đầu tăng mạnh. Cụ thể: số mắc tháng 1 là 21 ca; tháng 2 là 1 ca; tháng 3 là 15 ca; tháng 4 là 15 ca; tháng 5 là 69; tháng 6 là 168 ca; tháng 7 là 357 ca. Bệnh chủ yếu ở người lớn, số mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%. Số mắc này tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2014.

Bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện ven nội đang đô thị hóa nhanh như Thanh Trì. Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, tuy hiện nay bệnh dịch có tính chất tản phát, chưa xuất hiện ổ dịch tập trung song tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp.

“Từ diễn biến thất thường của thời tiết, nắng nóng mưa nhiều đến di biến động dân cư lớn, có nhiều công trường xây dựng, thiếu nước sạch tạo thói quen cho người dân tích trữ nước, vệ sinh môi trường kém, nhiều phế liệu phế thải đọng nước… tất cả là những yếu tố thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh sản phát triển làm dịch bệnh lây lan và diễn biễn phức tạp” – ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Tin cùng chuyên mục