Hà Nội sẽ xét nghiệm tất cả phụ xe, hành khách, lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh về để chủ động phòng Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại cuộc họp của BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 25-6, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, TP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh và đề nghị các quận, huyện có bến xe cần rà soát liên tục, không để bỏ sót những trường hợp này. 
Hà Nội sẽ xét nghiệm tất cả phụ xe, hành khách, lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh về để chủ động phòng Covid-19 ảnh 1

Hà Nội tiếp tục xét nghiệm sàng lọc người về từ vùng có dịch để chủ động ngăn Covid-19 xâm nhập

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã sang ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Cho đến nay, chỉ còn 3 quận, huyện là Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn có ca bệnh chưa qua 14 ngày. Cộng dồn từ 27/4 đến nay (đợt dịch thứ 4), TP có 106 điểm phong tỏa, trong đó có 98 điểm đã được gỡ bỏ, còn 8 điểm phong tỏa tại 3 quận, huyện (Đông Anh 5, Long Biên 2, Sóc Sơn 1).

Ông Hạnh khẳng định, cho đến nay các ổ dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao bởi: tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch tại nhiều địa điểm, số ca mắc mới trong ngày vẫn ở mức cao, nhiều ca mắc chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Đặc biệt, những ngày gần đây đã ghi nhận các trường hợp mắc tại Bình Dương, Hưng Yên, Thái Bình là lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh. Hà Nội hiện có nhiều bãi xe, điểm tập kết xe khách, xe chở hàng về từ địa phương này, đây cũng là yếu tố nguy cơ cần kiểm soát.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh.“các quận, huyện có bến xe cần rà soát liên tục, không để bỏ sót những trường hợp này”, ông Hạnh nói.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết thêm, phụ xe và hành khách xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội cũng được lấy mẫu trọng điểm để chủ động phòng dịch.

Nhấn mạnh, Hà Nội đã và đang triển khai nhanh, an toàn việc tiêm vaccine phòng Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết UBND TP đã có văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vào việc mua, cung ứng vaccine phòng Covid-19 và cho phép các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được ký hợp đồng với đơn vị có chức năng tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ nhân viên.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP, từ ngày 16/6 đến nay các đơn vị y tế đã xét nghiệm ngẫu nhiên cho các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài: tổng 949 mẫu, kết quả đều âm tính.

TP cũng tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm quy định phòng dịch; Công an Thành phố đã xử lý gần 6.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng...

BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục triển khai. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là về từ TP Hồ Chí Minh. Đồng thời giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh còn ghi nhận dịch bệnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài ở, các khu chung cư, khách sạn trên địa bàn.

“Bộ Y tế có hướng dẫn các địa phương nghiên cứu các phương án cách ly F1 tại nhà. Hà Nội sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án phù hợp với thực tế TP”, ông Hạnh nói.