Hà Nội sẽ xem xét đề xuất điều chỉnh chiều cao các dự án cải tạo chung cư cũ

  • 19/11/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh, đến nay, 5 khu chung cư cũ đã được lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Đơn vị này đang tiến hành thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt.
Hà Nội sẽ xem xét đề xuất điều chỉnh chiều cao các dự án cải tạo chung cư cũ ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh thông tin tại hội nghị

Chiều nay (19-11), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã thông tin về kết quả thực hiện công tác quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, hiện nay, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt 26/35 đồ án quy hoạch phân khu, còn lại 9 đồ án. Trong đó, có 06 đồ án: H1-1 (A,B,C), H1-2, H1-3, H1-4 hiện đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội hoàn chỉnh theo các góp ý của Bộ Xây dựng và các chỉ đạo của UBND TP, hiện Sở Quy hoạch kiến trúc đang xem xét để trình UBND thành phố.

Về quy hoạch chung, trong tổng số 33 đồ án quy hoạch chung, đến nay UBND thành phố hà Nội đã phê duyệt 31/33 đồ án, còn 2 đồ án đang thực hiện (quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc, quy hoạch chung huyện Gia Lâm).

Về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, bên cạnh các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đã được phê duyệt (quy chế chung Thành phố; phố cổ, phố cũ; cao tầng) hiện nay, UBND các quận đang triển khai thực hiện 12 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc các quận, làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định.

Đề cập đến vấn đề quy hoạch chung cư cũ, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay, hiện nay, UBND TP đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố, đồng thời có giao bổ sung 2 khu chung cư cũ, nâng tổng số lên 30 khu.

Để triển khai thực hiện, các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập quy hoạch. Quá trình triển khai nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, Sở, ngành liên quan.

Tập thể lãnh đạo UBND thành phố cũng đã nghe Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, các nhà đầu tư báo cáo về việc lập quy hoạch chi tiết, kế hoạch thực hiện trên cơ sở đó UBND thành phố đã chỉ đạo các bước, lộ trình thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo 2 phương án: Phương án 1, theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được phê duyệt và Phương án 2 điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Đến nay, 5 khu chung cư cũ đã được lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt; 17 đồ án đã được báo cáo tập thể lãnh đạo UBND thành phố về ý tưởng quy hoạch...

Trả lời báo chí liên quan đến băn khoăn nếu thành phố đồng ý điều chỉnh chiều cao để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến Trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay: “Hà Nội đang thực hiện bài toán ngược để giải quyết vấn đề chung cư cũ mà đáp số của nó lại không nằm trong tay cơ quan quy hoạch kiến trúc.

Nếu chỉ thuần túy dựa vào quy hoạch, chúng tôi cũng chỉ biết hướng các nhà đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã có báo cáo, nếu thực hiện theo đúng quy hoạch thì không đảm bảo được lợi ích nên đề xuất điều chỉnh tăng chiều cao, chỉ tiêu”.

Nêu phương án để giải quyết thực trạng trên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, thực tế quy hoạch không phải bất biến, nếu điều chỉnh nằm trong khung của luật cho phép thì hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tất nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về những khó khăn vướng mắc để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy hoạch. Chung cư cũ là một nội dung chính trong đó. Nếu chúng ta cứ cố giữ lại những cái lõi còn chất chứa nhiều tồn tại không tháo gỡ nổi mà chúng ta không tìm ra biện pháp thì 5 năm, 10 năm nữa sẽ không thể tháo gỡ.

Giải đáp những vướng mắc trong quy hoạch tại nghĩa trang Thanh Tước (Mê Linh), ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho hay, nghĩa trang Thanh Tước việc xây dựng nghĩa trang Thanh Tước được thực hiện theo định hướng quy hoạch chung tổng thể do Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện, được Chính phủ phê duyệt.

Hà Nội triển khai trên cơ sở quy mô mở rộng tiếp 6,5ha, sau này tổng thể 23ha thì năm 2014, UBND TP đã ủy quyền giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thực hiện theo đúng luật và các quy định liên quan.

Khi thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố cũng đã lấy ý kiến cộng đồng. “Thành phố cũng quyết tâm triển khai nghĩa trang này để phục vụ nhu cầu trước tiên là của địa phương và nghĩa trang này nằm trong mạng lưới nghĩa trang của thành phố.

Trong quy hoạch chung của thành phố, các vùng quy hoạch khác như Thạch Thất, Gia Lâm… đều có nghĩa trang tập trung của thành phố chứ không phải chỉ riêng Mê Linh”- ông Nguyễn Đức Nghĩa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục