Hà Nội sẽ không tăng giá nước sinh hoạt đột ngột mà theo lộ trình trong 2 năm

ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm cho biết, trong phương án điều chỉnh giá nước, để đảm bảo đời sống của người dân, Hà Nội sẽ không tăng đột ngột mà thực hiện tăng theo lộ trình trong vòng 2 năm…
Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm thông tin tại buổi họp báo

Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2023 của UBND TP Hà Nội chiều 30-6, báo chí đã đề nghị Sở Tài Chính làm rõ vai trò tham mưu; quy trình điều chỉnh giá nước sạch và những biện pháp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nước sạch sinh hoạt.

Trả lời, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm khẳng định, thành phố luôn xác định giá nước sạch có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, thành phố đã xem xét rất thận trọng.

“Theo thông tin nắm bắt được, việc điều chỉnh giá nước lần này của thành phố về cơ bản được người dân đồng tình, ủng hộ. Về phương án giá, người dân cũng đánh giá không tác động nhiều đến đời sống. Tuy nhiên người dân cũng mong mỏi bên cạnh điều chỉnh giá nước thì sẽ có nội dung cụ thể về chất lượng nước để đảm bảo cuộc sống” -bà Tâm nói.

Trước câu hỏi tính giá nước như thế nào và đã đảm bảo cho doanh nghiệp kinh doanh nước ổn định chưa, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, khi xác định phương án giá nước, Thành phố đã thành lập tổ công tác thẩm định giá trên địa bàn.

“Chính vì vậy, phương án giá nước khi tính toán đảm bảo theo đúng quy định của Thông tư số 44/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về Quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt; các yếu tố cấu thành giá đảm bảo và đảm bảo lợi nhuận của nhà đầu tư cũng được thực hiện theo đúng quy định của Thông tư này” - Phó Giám đốc Sở Tài chính nói.

“Trong phương án giá nước, để đảm bảo đời sống của người dân, Thành phố không quyết định tăng giá nước đột ngột mà thực hiện tăng theo lộ trình trong vòng 2 năm. Đảm bảo trong khoảng thời gian này có thể đáp ứng được yếu tố đầu vào cấu thành giá nước; điều chỉnh kịp thời đảm bảo tính thị trường trong điều chỉnh giá nước” - Phó Giám đốc Sở Tài chính nói thêm.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng chủ trì buổi họp báo
Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng chủ trì buổi họp báo

Làm rõ thêm vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng cho biết, chi phí đầu tư nguồn nước mặt qua rà soát thống kê và theo định mức đơn giá tính toán thì hiện nay đang cao hơn chi phí nước ngầm.

Do đó, cần điều chỉnh giá nước để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư khi đầu tư nguồn chi phí khai thác nước mặt cho phù hợp.

“Trong 10 năm qua, chúng ta ổn định giá nước. Thành phố tính toán điều chỉnh giá nước từ năm 2019 nhưng chưa thực hiện để đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Đến năm 2022, trong xu thế bắt buộc phải điều chỉnh giá nước để đảm bảo chi phí đầu vào và đầu ra, các đơn vị đã nghiên cứu rất thận trọng.

Phương án giá đã tính đến chi phí hỗ trợ hộ cận nghèo, các đối tượng an sinh xã hội và so sánh chi phí mức sinh hoạt dưới 10m3 thì chi phí giá nước sạch của Hà Nội đang thấp hơn một số tỉnh như Quảng Ninh, Điện Biên” - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.