Hà Nội sẽ khai thác phần mềm cảnh báo để người dân tránh điểm ngập lụt

  • 13/08/2019 15:33
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội sẽ khai thác và nâng cấp phần mềm HSDC Maps- cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mức nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập để có thể tương tác với người dân qua chức năng gửi thông tin sự cố.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng thông tin tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng thông tin tại hội nghị

Chiều nay (13-8) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Xây dựng đã thông tin về tình hình thực hiện việc bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành.

Báo cáo về tình trạng úng ngập khu vực nội thành, cho biết, qua thực tế theo dõi các trận mưa có lượng mưa từ (50-100)mm/2h cho thấy: Trước đây, trên các tuyến phố chính khu vực nội thành tồn tại 18 điểm úng ngập cục bộ.

Ngoài ra, việc tiếp nhận bàn giao quản lý duy trì sau đầu tư theo phân cấp, còn tồn tại các điểm ngập cục bộ trên một số tuyến thuộc thị trấn các huyện và trong các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội thành, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ như: Quốc lộ 1A, quốc lộ 70 (Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hữu Hưng, Tây Tựu, Phú Diễn), quốc lộ 23, tỉnh lộ 21B, đường gom Đại lộ Thăng Long…

Chỉ ra nguyên nhân của hiện trạng ngập úng trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, hệ thống thoát nước Hà Nội mới chỉ thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước khu vực nội thành thuộc khu vực sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu với diện tích 77,5 km2, còn lại các khu vực khác chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ theo Quy hoạch được phê duyệt nên tồn tại úng ngập khi xảy ra mưa lũ lớn.

Ngoài ra các trạm bơm tiêu chính và công trình đầu mối kèm theo như trạm bơm Liên Mạc (giai đoạn 1 là 90m3/s), trạm bơm Đông Mỹ 60m3/s, trạm bơm Gia Thượng, Cự Khối (tổng công suất 65m3/s) chưa được đầu tư xây dựng, trạm bơm Yên Nghĩa công suất 120m3/2 đã lắp đặt hoàn thiện nhưng chưa phát huy hiệu quả do hệ thống kênh xả, kênh dẫn chưa được đầu tư đồng bộ (mới vận hành tối đa 2/10 tổ máy); sông Nhuệ chưa được cải tạo, nạo vét và kè mái nên nhiều đoạn bị bồi lắng, lấn chiếm dẫn tới co thắt dòng chảy cũng là những nguyên nhân chính dẫn tới không đảm bảo thoát nước.

Thông tin về việc giải quyết các điểm ngập úng tồn tại nhiều năm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, năm 2017, TP đã xóa bỏ được 2/18 điểm ngập tại đường Yên Nghĩa (bến xe Yên Nghĩa, ngã ba Ba La - quận Hà Đông); đường Cổ Linh (quận Long Biên).

Năm 2018, thành phố tiếp tục xóa được 2/16 điểm úng ngập tại đường Giải phóng, đoạn bến xe phía Nam và phố Nguyễn Chính. Tuy nhiên, hai điểm này vẫn cần theo dõi, đánh giá trong mùa mưa 2019.

Dự báo tình hình úng ngập năm 2019, ông Thắng cho hay, với cường độ mưa khoảng từ 50-100mm/2h, các tuyến phố chính vẫn tồn tại 16 điểm úng ngập.

Bên cạnh đó, các điểm ngập cục bộ tồn tại do tiếp nhận bàn giao quản lý sau đầu tư theo phân cấp như: một số ngõ, ngách khu dân cư tại 12 quận nội thành, các tuyến đường ngoài khu đô thị như: QL 1A, QL 70 (Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hữu Hưng, Tây Tựu, Phú Diễn), QL 32, QL 21B...

Để khắc phục tình trạng trên, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch thoát nước đã được phê duyệt, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các công trình xây dựng đang thi công nhằm kiểm soát tốt thỏa thuận thoát nước.

Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong công tác thoát nước như lắp đặt bổ sung các điểm đo mực nước; khai thác và nâng cấp phần mềm HSDC Maps - phần mềm cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập lụt để người dân chủ động trong việc di chuyển.

Tuy nhiên, ông Võ Tiến Hùng cũng khuyến cáo, bên cạnh những biện pháp mà các lực lượng chức năng đã và đang thực hiện, để khắc phục tình trạng ngập úng rất cần có sự vào cuộc của mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh.

Mỗi người dân, cơ sở kinh doanh cần có ý thức không đặt tấm chắn, vật cản lên hệ thống thoát nước, đặc biệt là các ga thu nước. Bên cạnh đó, cần lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống tách dầu mỡ trước khi xả ra môi trường… 

Tin cùng chuyên mục