Hà Nội sẽ công khai các dự án sử dụng đất chậm tiến độ để người dân giám sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tới đây, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành công khai thông tin các dự án vốn ngoài nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai, chậm tiến độ… để người dân giám sát.
Hà Nội sẽ công khai các dự án sử dụng đất chậm tiến độ để người dân giám sát ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Sau khi thảo luận tại tổ, chiều 7-4, hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã nghe Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu.

Theo đó, qua thảo luận tổ nội dung dự thảo Nghị quyết về :biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn”, các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất cao việc Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố có chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo nội dung này là trúng và đúng, rất cần thiết, thể hiện quyết tâm chính trị cao.

Một số ý kiến đề nghị UBND TP có đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể hơn với từng nhóm dự án còn tồn đọng. Có kế hoạch chi tiết phân công giải quyết đến từng dự án và thời gian hoàn thành từng khâu để rõ việc, rõ trách nhiệm và giải quyết dứt điểm; công khai tên dự án chậm và tiến độ hàng năm thực hiện…

Trao đổi về các vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, sau khi Thành ủy có Nghị quyết chỉ đạo HĐND TP thông qua Nghị quyết chuyên đề về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên trên địa bàn TP Hà Nội, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện.

Chủ tịch thành phố cũng cho biết, qua trao đổi, làm việc với các Ban HĐND TP, dự kiến sẽ trình HĐND TP ban hành Nghị quyết trên tinh thần không nêu danh mục dự án cụ thể. Tuy nhiên Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ chỉ đạo UBND TP và các sở, ngành công khai thông tin về các danh mục dự án để người dân biết, giám sát.

Về nội dung thảo luận “Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội”, trao đổi làm rõ hơn ý kiến một số đại biểu, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết: UBND TP đã thành lập các đoàn công tác liên ngành làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã và khảo sát một số công trình cụ thể.

Trên cơ sở đó, đã tổng hợp nhu cầu, cân đối nguồn lực, thảo luận nhiều vòng, xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch. Các sở và các UBND quận, huyện, thị xã đã cơ bản thống nhất với các nội dung của Kế hoạch. Các quận cơ bản khẳng định có đủ khả năng cân đối nguồn vốn. Các huyện, thị xã cam kết cân đối đủ vốn để thực hiện Kế hoạch.

Các sở và các quận, huyện, thị xã cũng đã cam kết đủ năng lực triển khai, phấn đấu thực hiện các dự án được giao kế hoạch vốn trong giai đoạn 2021-2025 đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Kế hoạch sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ TP và HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ thành lập Ban Chỉ đạo ngay trong tháng 4/2022 để triển khai lập kế hoạch chi tiết, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian...