Hà Nội sẽ chi hơn 800 tỷ để doanh nghiệp nhỏ và vừa "cất cánh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Sáng 9-12, tại kỳ họp thứ mười tám, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết

Theo đề án, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, đạt 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp gia nhập thị trường, góp phần cải thiện chỉ số PCI của Thành phố; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa, phấn đấu tốc độ phát triển doanh nghiệp mới bình quân khoảng 10%/năm (bình quân khoảng 30.000 doanh nghiệp mới/năm), phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 Thành phố có thêm 150.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Giai đoạn 2021-2025, doanh nghiệp nhỏ và vừa phấn đấu đạt được các chỉ tiêu: Tạo thêm khoảng 1,5 triệu việc làm mới cho người lao động; tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thủ đô; đóng góp trên 40% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và trên 30% ngân sách thành phố.

Ngoài ra, thành phố đặt mục tiêu hỗ trợ ít nhất 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thuộc các ngành: công nghệ thông tin; công nghiệp điện tử; cơ khí chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao; bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thành công.

Các chính sách hỗ trợ cụ thể bao gồm 8 nội dung: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp; hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ tư vấn chuyên sâu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; chi nghiên cứu xây dựng sách trắng về doanh nghiệp Hà Nội thường niên.

Dự kiến, kinh phí thực hiện đề án là hơn 832 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và hơn 125 tỷ đồng từ kinh phí đối ứng của các tổ chức, cá nhân tham gia.

Góp ý kiến tại hội trường, đại biểu Đỗ Thùy Dương (Cầu Giấy) đề xuất hỗ trợ theo "mô hình phễu" để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển có chiều sâu, trong đó, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nữ làm chủ; tăng cường hỗ trợ trong hoạt động tư vấn cho doanh nghiệp để mời các nhà tư vấn có uy tín tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp của thành phố.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương (Đông Anh) nhấn mạnh Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thiết thực, toàn diện và đầy đủ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh hiện nay. Theo đại biểu, để thu hút được các tập đoàn lớn của thế giới đến đầu tư, rất cần hỗ trợ cho hệ sinh thái doanh nghiệp nhỏ và vừa để những doanh nghiệp này có điều kiện "cất cánh" tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại phiên họp buổi sáng, các đại biểu cũng thông qua Nghị quyết về việc cho phép các quận sử dụng ngân sách cấp quận để hỗ trợ các huyện khó khăn thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội; cập nhật kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020 cấp thành phố.