Hà Nội sắp có vé điện tử liên thông các tuyến buýt, đường sắt đô thị

ANTD.VN -Dự án vé điện tử sẽ được triển khai trong 2 năm, bắt đầu từ đầu năm 2018, nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật và năng lực quản lý của các cơ quan đối tác thuộc UBND TP Hà Nội để phát triển hệ thống thẻ vé điện tử liên thông phục vụ giao thông công cộng Hà Nội.   

JICA vừa chính thức ký kết biên bảo thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Hỗ trợ phát triển hệ thống thẻ vé liên thông cho vận tải công cộng Hà Nội”.

Theo đó, Dự án sẽ xây dựng nền tảng kỹ thuật chung cho hệ thống thẻ vé điện tử liên thông cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại Hà Nội, như xe buýt nhanh (BRT), xe buýt đô thị và tàu điện ngầm, qua đó giúp hành khách sử dụng các loại hình phương tiện công cộng tiện lợi hơn chỉ bằng một thẻ vé thông minh duy nhất.

Hà Nội sẽ có thẻ vé điện tử liên thông các tuyến xe buýt, đường sắt đô thị

Trong tương lai, thẻ vé điện tử cũng có thể được sử dụng như tiền điện tử tại nhiều trung tâm mua sắm ở Hà Nội. Như vậy, có thể nói dự án sẽ góp phần tạo dựng cơ sở phát triển Hà Nội thành thành phố thông minh trong những năm tới.

Với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, TNGT gia tăng, chất lượng không khí xuống cấp và khó khăn trong tiếp cận các cơ sở hạ tầng đô thị, việc phát triển giao thông công cộng như đường sắt đô thị, BRT và mở rộng mạng lưới xe buýt thành phố đang được đẩy mạnh. Trong bối cảnh này, cần thiết phải xây dựng các quy tắc chung về mặt kỹ thuật của hệ thống thu soát vé tự động (AFC) liên thông từ các thiết bị thu soát vé ở khâu đầu tiên  đến các khâu cuối trong hệ thống thanh toán bù trừ, nhằm tạo lập cơ chế thanh toán cho các nhà khai thác dịch vụ vận tải khác nhau trong cùng hệ thống.

JICA quyết định hỗ trợ dự án Hợp tác Kỹ thuật để giải quyết vấn đề trên thông qua xây dựng “Hướng dẫn thiết kế và Yêu cầu kỹ thuật” phục vụ cho việc triển khai thẻ vé điện tử liên thông và hệ thống thu soát vé tự động cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Hà Nội.