Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ đầu tư, tiêu thụ nông sản Sơn La

ANTD.VN - Tiếp tục chuyến công tác tại Sơn La, ngày 26-2, Đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi thăm một số cơ sở sản xuất nông nghiệp tiêu biểu, quy mô lớn của địa phương này như Công ty Hoa nhiệt đới và Trang trại Bò mẫu của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu. 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm doanh nghiệp trồng lan tại Mộc Châu

Những mô hình sản xuất gây ấn tượng

Công ty Hoa nhiệt đới (trụ sở tại xã Đồng Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) là một doanh nghiệp sản xuất các loại hoa lan, hoa ly quy mô lớn và đã hình thành được chuỗi từ trồng trọt, sản xuất đến tiêu thụ. Đây cũng là công ty do một doanh nhân từ Hà Nội lên Sơn La đầu tư phát triển và hiện một lượng lớn sản phẩm của công ty đang được cung cấp ngược trở lại thị trường Hà Nội. Công ty cũng đã mở rộng tiêu thụ tại thị trường TP.HCM. Năm 2016, tổng doanh thu của công ty lên tới 200 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 100 công nhân (đều là lao động người địa phương). 

Qua thăm hỏi hoạt động sản xuất và những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, phát triển nông sản chất lượng cao, quy mô lớn, theo chuỗi sản xuất với tăng cường liên kết “4 nhà” cũng là hướng đi mà thành phố Hà Nội đang khuyến khích.

Với lợi thế của Sơn La về khí hậu, đất đai rất phù hợp cho phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, nếu Sơn La có thể tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp như hỗ trợ trong việc tổ chức thuê đất lâu dài của người dân để tạo quỹ đất sản xuất lớn thì chắc chắn sẽ hấp dẫn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn tới đầu tư. 

Tới thăm Trang trại Bò mẫu Dairy Farm của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, Đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ấn tượng với mô hình chuỗi sản xuất quy mô lớn mà doanh nghiệp này đang triển khai.

Nhờ được chính quyền địa phương tạo điều kiện, tổ chức cho doanh nghiệp liên kết với người dân địa phương theo hình thức người dân tự chăn nuôi, trồng cỏ cung cấp cho doanh nghiệp, đến nay toàn công ty đã có đàn bò sữa lên tới trên 20.000 con với 600 hộ chăn nuôi, mỗi ngày cung cấp sản lượng sữa trên 200 tấn… Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng, thời gian tới các doanh nghiệp ở Thủ đô hoàn toàn có thể học hỏi, trao đổi và chia sẻ từ thành công của doanh nghiệp này hoặc cùng hợp tác để phát triển mạnh hơn.

Nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, Sở NN&PTNT của Hà Nội và Sơn La đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ rau, thịt an toàn. Cụ thể: đã lập danh sách 93 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đăng ký với Tập đoàn Vingroup (cụ thể là với Công ty triển khai dự án Nông nghiệp công nghệ cao VinEco) tham gia chương trình “Đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”; hỗ trợ Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ Phú Đô (Hà Nội) khảo sát vùng nguyên liệu, địa điểm xây dựng cơ sở chế biến rau khô (gồm rau ngót, su hào, củ cải, rau cải, dọc mùng…) xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước châu Âu; hay đã phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, quả, thịt, tiêu thụ thông qua hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, đại lý bán lẻ, các phiên chợ, hội chợ nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội...

Dù vậy, đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, hiện hoạt động liên kết giữa các doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giữa Hà Nội và Sơn La còn ít, sản phẩm chưa đa dạng; thu hút đầu tư đôi bên còn hạn chế.

Vì thế, với tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương và dư địa hợp tác còn rất lớn, việc hỗ trợ sản xuất nông sản sạch, chất lượng cao của Sơn La, cung ứng những sản phẩm này tại thị trường Hà Nội là thế mạnh hàng đầu mà lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng như lãnh đạo tỉnh Sơn La đều thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 26-2, Đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đến thăm Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Nhà tù Sơn La và Bảo tàng Sơn La; đến thăm, thắp hương tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến - đơn vị gắn liền với những người con Hà Nội xếp bút nghiên lên đường vì nhiệm vụ Tổ quốc, bất chấp gian khổ vẫn hào hoa, lạc quan cách mạng.