Hà Nội rà soát các cơ sở y tế có số tiền khám chữa bệnh BHYT tăng bất thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến ngày 30/6, tổng số tiền các bệnh viện đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội thanh toán cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) vào khoảng 8.532,9 tỷ đồng...
Từ 1-6, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số để khám chữa bệnh
Từ 1-6, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số để khám chữa bệnh

Ngày 30-6, thông tin từ BHXH TP Hà Nội thông tin, Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7) năm nay có chủ đề “Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Trong đợt cao điểm này, BHXH TP Hà Nội đang chú trọng đánh giá tình hình chi phí khám chữa bệnh và sử dụng nguồn kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đặc biệt, tập trung xác định các chỉ số gia tăng bất thường để thông báo, cảnh báo cho các cơ sở y tế kịp thời rà soát điều chỉnh, đồng thời thông tin để các sở, ngành liên quan kịp thời có các giải pháp chỉ đạo xử lý.

Số liệu cập nhật đến ngày 30-6 cho thấy, số người tham gia BHYT trên địa bàn Hà Nội là 7.300.029 người, tăng 60.935 người so với tháng 12/2020, tăng 327.593 người so với cùng kỳ năm 2020; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90.1% dân số (chỉ tiêu giao năm 2021 là 91,5%).

Trong khi đó, số lượt khám chữa bệnh BHYT là 4.858.364 lượt với chi phí bệnh viện đề nghị cơ quan BHXH thanh toán cho bệnh nhân BHYT khoảng 8.532,9 tỷ đồng bằng 45,4% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

BHXH TP Hà Nội yêu cầu tổ chức công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ; tăng cường công tác giám định theo các chuyên đề qua phân tích dữ liệu và cảnh báo của BHXH Việt Nam, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí không đúng quy định.

Mặt khác, BHXH TP Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra bệnh nhân nội trú trong giờ và ngoài giờ hành chính. Trường hợp phát hiện trục lợi và lạm dụng quỹ BHYT qua công tác kiểm tra, công tác giám định, sẽ báo cáo và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo BHXH TP Hà Nội, từ ngày 1-6 vừa qua, thành phố đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh BHYT, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số để khám, chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy.

Vì vậy, cần tăng cường triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHYT, nhân viên y tế và bệnh nhân để minh bạch thông tin về chi phí khám chữa bệnh BHYT, giúp người tham gia BHYT biết và tự giám sát chi phí khám chữa bệnh BHYT của mình.