​Hà Nội: Phối hợp liên ngành bảo đảm quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động

  • 17/03/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-3, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, lãnh đạo 6 ngành gồm CATP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Thanh tra TP, Cục thuế TP, BHXH TP cùng Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã ký Kế hoạch phối hợp năm 2018 trong lĩnh vực đảm bảo quyền lợi về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên địa bàn.

​Hà Nội: Phối hợp liên ngành bảo đảm quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động ảnh 1Lãnh đạo các Sở ngành của Hà Nội cùng ký kết quy chế phối hợp năm 2018

Thời gian qua, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp tốt với các ngành trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia, cũng như có các biện pháp phối hợp xử lý theo pháp luật một cách có hiệu quả để thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN. Kết quả từ tháng 7-2017 đến tháng 2-2018 đã đạt được những con số ấn tượng.

Cụ thể, toàn thành phố đã tăng thêm 10.684 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT mới cho 35.007 lao động. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố đến hết năm 2017 đã đạt 83,8%, vượt 1% chỉ tiêu Chính phủ và Thành phố giao.

Đặc biệt, 79 đơn vị đã tự giác nộp số tiền nợ BHXH ngay sau khi BHXH TP phối hợp với CATP tiến hành kiểm tra tại 173 đơn vị. Sau kiểm tra thu hồi được 41,7 tỷ đồng (chiếm 40%) trên tổng số tiền nợ là 103,7 tỷ đồng.

​Hà Nội: Phối hợp liên ngành bảo đảm quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động ảnh 2

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Cùng đó, đã thu về 20,4 tỷ đồng trên tổng số tiền 111 đơn vị nợ là 97,1 tỷ đồng trong quá trình BHXH TP phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp nợ tiền BHXH; 33/80 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn đã tự giác nộp gần 11 tỷ đồng ngay khi nhận Quyết định thanh tra của Thanh tra Thành phố.

Ngoài ra, BHXH TP đã thu về được hơn 5,5 tỷ đồng khi tiến hành thanh tra tại 40 doanh nghiệp. BHXH TP cũng phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật về công đoàn, BHXH, BHYT cho 46.984 người sử dụng lao động, người lao động...

Có thể nói, trong 8 tháng qua, Quy chế phối hợp 1460/QCPH-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-CT-BHXH đã góp phần chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh, phòng chống kịp thời các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

​Hà Nội: Phối hợp liên ngành bảo đảm quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Để phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của Quy chế phối hợp, thời gian tới, ngoài việc tăng cường phối hợp với CATP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động TP, Cục thuế TP, BHXH TP Hà Nội sẽ phối hợp thêm với Thanh tra TP trong thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động, cũng như giảm nợ BHXH, BHYT xuống dưới 3,5%.

Mặt khác, BHXH TP sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Y tế trong thanh, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về thủ tục khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo người bệnh BHYT đi khám đúng người, đúng thẻ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, lạm dụng chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiểm soát sử dụng quỹ BHYT hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục