Hà Nội phát hiện hơn 2.600 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh

  • 06/05/2021 17:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.
Hà Nội phát hiện hơn 2.600 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Hà Nội trong 2 ngày từ 4 đến 6/5 ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong BV nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được sở công bố kịp thời.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc Covid-19, còn lại âm tính. Trong đó Hà Nội có 8 ca: 1 ở Ba Đình; 2 ở Đông Anh; 2 ở Nam Từ Liêm; 2 Sóc Sơn; 1 Sơn Tây; 33 ca của các địa phương khác.

TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã. Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Thành ủy và UBND TP đã họp liên tục và chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; ngay khi BV Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 phải phong tỏa, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra và họp trực tuyến với bệnh viện để triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

“Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yên là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh”, ông Hạnh thông tin và nhấn mạnh công tác giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng là rất quan trọng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, 14h ngày 6-5, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn BV Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh và cho biết thêm: “Trước diễn biến thực tế, TP sẽ có thể tiếp tục có các thêm ca bệnh. Qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Nhiệt đới Trung ương và TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm”.

Xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng vi phạm phòng dịch

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin, ngày 4-5, CATP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, CATP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. CATP cũng đã khởi tố 2 vụ án liên quan đến các trường hợp trên.

CATP cũng đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn. CATP cũng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có nghời sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm.

CATP đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường ứng trực, duy trì các chốt tại khu vực phong tỏa, các khu cách ly tập trung; Tiếp tục duy trì, đôn tốc cảnh sát khu vực ở các phường chặt chẽ với Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, thực hiện hiệu quả các yêu cầu phòng dịch.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc CATP cho biết, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, qua rà soát, có 27 cán bộ, chiến sỹ có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào bệnh viện để xét nghiệm theo quy định. 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1...

Tin cùng chuyên mục