Hà Nội: Phát động tháng hành động phòng, chống ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 25-6, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống ma tuý năm 2024 với chủ đề: “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.
Đại diện lãnh đạo các cơ sở cai nghiện ma túy công lập thành phố Hà Nội ký kết hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị cai nghiện

Đại diện lãnh đạo các cơ sở cai nghiện ma túy công lập thành phố Hà Nội ký kết hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị cai nghiện

Tại lễ phát động, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa bàn có số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy lớn với hơn 17.000 người có hồ sơ quản lý, đứng thứ 2 cả nước.

Thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống ma túy với tinh thần chủ động, phòng ngừa từ sớm, từ xa. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quyết định tổ chức lại 7 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ-TB&XH theo mô hình đa chức năng, đáp ứng nhu cầu đa dạng về điều trị, cai nghiện ma túy.

Cùng với đó, Hà Nội cũng quan tâm bố trí nguồn lực để hỗ trợ người cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện và các lực lượng phòng, chống ma túy. Nhờ đó, hiện nay, người cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện trực thuộc Sở đã được thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí trong suốt quá trình cai nghiện, chữa trị.

Các lực lượng phòng, chống ma túy từ thành phố đến cơ sở được hưởng các chính sách đặc thù, giúp họ yên tâm công tác, đóng góp tích cực đối với công tác phòng, chống ma túy.

Cũng theo số thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội 6 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố đưa gần 1.300 người đi cai nghiện bắt buộc, đạt hơn 70% kế hoạch cả năm; đồng thời, vận động gần 700 người cai nghiện tự nguyện, đạt gần 60% kế hoạch cả năm.

Ngoài ra, các bên phối hợp tiếp nhận quản lý, chăm sóc, giúp đỡ gần 1.000 người sau cai nghiện ma túy trở về nơi cư trú; duy trì 470 mô hình quản lý sau cai nghiện ma túy và phát triển 69 mô hình mới ở cơ sở.

Tính chung, tại thời điểm này, các cơ sở cai nghiện ma túy công lập của thành phố đang quản lý gần 3.800 học viên, tăng gần 1.000 học viên so với thời điểm tháng 6 năm 2023.

Công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng “An toàn - Thân thiện - Chuyên nghiệp và Hiệu quả”.

Mặc dù vậy, tình hình tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Do vậy, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đề nghị các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện; sẵn sàng phối hợp, tiếp nhận 24/7 với người được đưa vào cai nghiện ma túy, lưu trú tạm thời và xác định tình trạng nghiện ma túy của các địa phương; hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập xã hội cũng được các bên chú trọng…

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân đạt những kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng, chống ma túy.