Hà Nội: Nợ đọng BHXH còn trên 5.000 tỷ đồng, sẽ chuyển xử lý hình sự một số doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng số nợ bảo hiểm xã hội ở Hà Nội hiện vẫn trên 5.000 tỷ đồng, thành phố đang tăng tốc giải quyết và có thể phải chuyển xử lý hình sự một số đơn vị vi phạm nghiêm trọng…
Đoàn thanh tra thành phố Hà Nội bắt đầu thanh tra các đơn vị nợ BHXH năm 2022

Đoàn thanh tra thành phố Hà Nội bắt đầu thanh tra các đơn vị nợ BHXH năm 2022

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, tính đến hết tháng 8-2022, tỷ lệ nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn đã giảm 0,17% so với tháng trước. Tuy nhiên, tổng số nợ vẫn còn khá cao, chiếm khoảng 8,97% so với số phải thu, trong đó số nợ phải tính lãi chiếm 3,29%.

Tính đến ngày 26-8, BHXH Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị thực hiện 4.850 cuộc thanh tra, kiểm tra; số tiền các đơn vị đã nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH sau thanh tra, kiểm tra là 390,7 tỷ đồng (đạt 83%).

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, toàn thành phố hiện quản lý hơn 102.440 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với gần 1,92 triệu người tham gia BHXH bắt buộc.

Nhằm bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, 8 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng thành phố đã tiến hành hơn 5.000 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, qua đó thu hồi hàng trăm tỷ đồng tiền nợ đóng.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng còn yêu cầu đóng và truy đóng BHXH cho 200 lao động do chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian quy định; kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với gần 40 đơn vị, doanh nghiệp…

Dù vậy, tình trạng nợ đóng BHXH trên địa bàn thành phố vẫn cao. Đến cuối tháng 8-2022, tổng số nợ BHXH, BHYT. BHTN ở Hà Nội là hơn 5.068 tỷ đồng, trong đó số nợ phải tính lãi là gần 1.869 tỷ đồng, chiếm 3,29% tổng số tiền cần thu.

Thậm chí, sau nhiều lần các cơ quan chức năng có văn bản đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp chủ động khắc phục số tiền chậm đóng, nợ đọng, nhưng không ít đơn vị vẫn có tên trong danh sách nợ kéo dài.

Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, tình trạng nợ BHXH còn phức tạp

Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, tình trạng nợ BHXH còn phức tạp

Trước thực trạng đó, giữa tuần này, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định số 3550/QĐ-TTTP về thanh tra việc chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN tại một số doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là giải pháp quan trọng nhằm tăng hiệu quả đôn đốc thu, khắc phục tình trạng nợ BHXH, qua đó bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Theo đó, trong những tháng cuối năm 2022, Đoàn thanh tra liên ngành của thành phố do Thanh tra thành phố chủ trì sẽ thành lập 3 tổ công tác, tiến hành thanh tra tại 105 đơn vị nợ BHXH.

Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra thành phố Hà Nội) Phạm Văn Giáp nhấn mạnh, căn cứ vào kết quả thanh tra, tùy theo mức độ, Đoàn thanh tra liên ngành của thành phố sẽ đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách BHXH, BHYT. Hồ sơ của những đơn vị vi phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét xử lý hình sự…

Vẫn biết việc các đơn vị nợ đọng, chậm đóng BHXH có nhiều nguyên nhân, nhất là gặp khó khăn về tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid-19. Song theo lãnh đạo BHXH TP Hà Nội, việc nợ đóng BHXH vừa ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cũng vừa làm giảm uy tín của chính doanh nghiệp.

Hy vọng với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng và các đoàn thanh tra, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ sớm được khắc phục trong những tháng cuối năm nay.