Hà Nội: Nhà thờ, cơ sở tôn giáo phải thực hiện nghiêm phòng chống Covid-19 dịp Giáng sinh, năm mới

  • 18/12/2020 16:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, đợt tới là lễ Giáng sinh, các quận huyện cần phải làm việc với các nhà thờ đề nghị phải bảo đảm việc phòng, chống dịch cho các hoạt động cầu nguyện như: phải tổ chức vệ sinh, sát khuẩn và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang.

Hà Nội: Nhà thờ, cơ sở tôn giáo phải thực hiện nghiêm phòng chống Covid-19 dịp Giáng sinh, năm mới ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp

Chiều 18-12, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch vào thời điểm cuối năm và đón năm mới 2021. Đồng chí Ngô Văn Quý thay mặt BCĐ chủ trì cuộc họp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 11 đến 18-12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tại Hà Nội, ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (1 gia đình có quốc tich Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Ông Hạnh cho rằng mặc dù Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch…

Vì thế, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe. Sở Văn hoá và Thể thao cần phải có văn bản đề xuất các hoạt động biểu diễn trong thời gian tới. Sở Du lịch cần yêu cầu các đơn vị lữ hành, điểm đến thực hiện nghiêm phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách.

Bổ sung ý kiến về các biện pháp tăng cường, phòng chống dịch, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua, cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính. Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay. Thời gian qua, CDC Hà Nội đã tổ chức tập huấn lại 65 đội cơ động phòng, chống dịch để khi cần tăng cường có thể kích hoạt lại ngay. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cam đoan hơn 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, đợt tới là lễ Giáng sinh, các quận huyện cần phải làm việc với các nhà thờ đề nghị phải bảo đảm việc phòng, chống dịch cho các hoạt động cầu nguyện như: phải tổ chức vệ sinh, sát khuẩn và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang.

Thay mặt Ban chỉ đạo, đồng chí Ngô Văn Quý đánh giá, thời gian qua các đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng chủ quan khi nhiều người dân không tuân thủ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhận định, nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch.

Vì thế, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị sớm kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch TP sau khi có sự điều chỉnh nhân sự; các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, các văn bản của thành phố, trong đó tiếp tục biện pháp phòng dịch theo “thông điệp 5K” (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế).

Đặc biệt, ông Quý nhấn mạnh, thời gian tới có nhiều hoạt động như Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch vì vậy các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý cũng cho rằng, các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung, thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…

Tin cùng chuyên mục