Hà Nội: Người cao tuổi là đối tượng được quan tâm hàng đầu trong mùa dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người cao tuổi vốn là đối tượng dễ bị tổn thương càng trở nên dễ tổn thương hơn. Cũng vì thế, quan tâm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho người già luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Hà Nội ưu tiên...
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Hôm nay, 1-10, là Ngày Quốc tế người cao tuổi, cũng là ngày đầu tiên của Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề: "Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn".

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, khác với mọi năm, một trong những nội dung quan trọng ở Tháng hành động Vì người cao tuổi năm nay tại Thủ đô là quan tâm tới những người già gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Trung ương, thành phố.

Cùng đó, công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi vượt qua giai đoạn đại dịch cũng sẽ được đẩy mạnh.

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có trên 970.000 người cao tuổi, chiếm 12% dân số Thủ đô. Trong đó, có trên 350.000 người cao tuổi đang hưởng lương hưu, bảo hiểm Xã hội; gần 70.000 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp người có công; trên 117.600 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi luôn được thành phố nói chung, ngành y tế Hà Nội nói riêng tiếp tục duy trì, triển khai rộng rãi trên địa bàn.

Trong năm 2021, Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025, duy trì mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng của các quận, huyện, thị xã, đồng thời tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các Câu lạc bộ người cao tuổi tự giúp nhau trên địa bàn.

Chẳng hạn, trên địa bàn huyện Đan Phượng, thời gian qua, các “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa cho người cao tuổi thông qua các hoạt động thể dục thể thao, tư vấn sức khỏe… đã giúp người cao tuổi nâng cao thể chất, đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về phía Sở Y tế Hà Nội cũng tăng cường nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, bao gồm cả trạm y tế xã, phường, thị trấn trong thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi. Ở đợt dịch Covid-19 này, người cao tuổi cũng là đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19.

Người cao tuổi thường có nhiều bệnh nền, khi mắc Covid-19 cũng dễ biến chứng nặng và tử vong nhất, nên đây là các đối tượng được đặc biệt quan tâm. “Sở Y tế đã duy trì các hoạt động của mạng lưới cộng tác viên dân số tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại hộ gia đình được phân công, theo dõi, ghi chép tình hình sức khỏe của người cao tuổi được phụ trách” - TS Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Khuyến cáo dinh dưỡng cho người cao tuổi trong mùa Covid-19

Theo TS Cao Thị Hậu - Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng phòng bệnh Covid-19, người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ (năng lượng), cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng các món ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do khả năng tiêu hóa và hấp thu của người cao tuổi kém nên cần ăn nhiều bữa, thành các bữa nhỏ ngoài 3 bữa chính; nên ăn nhiều rau tươi, quả chín...

Ngoài ra, người cao tuổi nên thực hiện chế độ sinh hoạt, duy trì hoạt động và tập thể dục phù hợp hàng ngày, đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu, luôn giữ tinh thần lạc quan và lối sống lành mạnh.