Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C

  • 02/06/2016 07:18
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 1-6, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ đã đón đợt nắng nóng trên diện rộng, với nền nhiệt phổ biến ở mức 37-38 độ C. Tại Hà Nội, từ 6-7h sáng, người dân đã bắt đầu thấy nắng chói chang và đến trưa, đầu giờ chiều, nắng nóng đạt đỉnh. 

Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C ảnh 1Giữa trưa nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C khiến không khí ngột ngạt

Nóng nhất kể từ đầu năm

Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng diện rộng này là do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây phát triển, kết hợp với gió phơn Tây Nam. Theo quan trắc của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào lúc 13h chiều 1-6, tại trạm Láng (Hà Nội) ghi nhận mức nhiệt xấp xỉ 38 độ C, cao hơn hôm qua gần 3 độ C. Các trạm khác cũng ghi nhận mức nhiệt khoảng 35-37 độ C. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng cách mặt đất 2m, có mái che, còn thực tế ngoài trời thường cao hơn 2-4 độ C.

Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C ảnh 2Ai cũng tận dụng bóng râm để di chuyển

Một số địa phương khác ở Bắc bộ cũng trong ngưỡng nắng nóng 35-37 độ C như: Chí Linh (Hải Dương), Phủ Lý (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình). Ở Tây Bắc, nóng nhất là Lạc Sơn (Hòa Bình) với 38 độ C. “Đây là đợt nắng nóng nhất kể từ đầu mùa hè 2016 đến nay”, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết.

Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C ảnh 3Tranh thủ uống nước ngay trên đường

Nắng nóng đỉnh điểm khiến không khí Hà Nội như đặc quánh và ngột ngạt. Hà Nội dường như chỉ đông đúc vào sáng sớm và chiều tối, còn buổi trưa, mọi người hạn chế ra đường. Ngay trong giờ đi làm buổi sáng, nhiều người đi xe máy đã phải che chắn bằng áo chống nắng.

Giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 40 độ C nên người có điều kiện chọn đi taxi để tránh cái nóng từ mặt đường hất lên. Nhiều người đi bộ phải tận dụng bóng râm để di chuyển. Những cửa hàng nước giải khát tấp nập nhập hàng để phục vụ nhu cầu của người dân. Các loại áo chống nắng, váy chống nắng, thiết bị làm mát, quạt, điều hòa, đá cây... bán rất chạy trong dịp này. 

Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C ảnh 4Giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C. Người có điều kiện sẽ chọn đi taxi để tránh cái nóng từ mặt đường hắt lên

Sang tuần mới giảm nhiệt

Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì ở Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh Trung bộ có nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ C. Nhiệt độ ở mức trên 35 độ kéo dài từ 10-18h. Khu vực  Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày 37-38 độ C.

Hà Nội ngột ngạt vì nắng nóng 38-39 độ C ảnh 5Nước mía, nước giải khát chào mời khắp nơi

Ngày 3-6, nắng nóng sẽ đạt đỉnh điểm ở Hà Nội với nền nhiệt được dự báo ở mức 39-40 độ C. Khoảng thời gian nhiệt độ ở mức trên 35 độ C từ 11-17h. Khả năng cao đợt nắng nóng này kéo dài hết ngày 3-6 ở khu vực Bắc bộ đến Thanh Hóa. Từ ngày 5-6, nắng nóng sẽ dịu dần ở các tỉnh Trung bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 4 đến 5-6 các tỉnh Bắc bộ đến Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Đối với khu vực Hà Nội, từ gần sáng và ngày 4-5 sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, chấm dứt nắng nóng ở Hà Nội và Bắc bộ.

Dự báo, đợt mưa này khá dài, bắt đầu vào ngày 4-6 và khả năng mưa kéo dài đến gần cuối tuần sau. Mưa kéo dài nên nền nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ cũng giảm mạnh, về ban ngày chỉ còn ở mức 30 độ C, về ban đêm ở mức 25-26 độ C. 

Hạn chế tối đa tác hại của nắng nóng

Theo các chuyên gia về y tế, nắng nóng kéo dài với nền nhiệt trên 37 độ C khiến nhiều người đổ bệnh. Trong đó, tỷ lệ trẻ em và người cao tuổi chiếm đa số. Nền nhiệt cao cũng là nguyên nhân khiến cơ thể nóng bức, mệt mỏi, chán ăn... Để bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng kéo dài, trước hết, cần quan tâm đến chế độ ăn uống.

Nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên cần uống đủ nước, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất. Cùng với việc sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, khi ra ngoài đường lúc trời nắng nóng, nên đeo  kính râm và mặc quần áo phù hợp. Nên hạn chế tối đa ra nắng vào buổi trưa, nhất là trẻ em, người già, vì đây là khoảng thời gian nhiệt độ lên cao nhất trong ngày, dễ gây cảm nắng, say nắng. Người phải làm việc ngoài trời nắng nóng không nên gắng sức. Khi có dấu hiệu đuối sức, mệt mỏi, cần tìm nơi có bóng mát để nghỉ ngơi…

Tin cùng chuyên mục