Hà Nội nghiên cứu đưa các tiêu chí “Thành phố kết nối toàn cầu” vào phát triển Thủ đô đến 2045

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu UBND TP nghiên cứu các tiêu chí của “Thành phố kết nối toàn cầu” tại mục tiêu phát triển Thủ đô đến năm 2045 để triển khai thực hiện…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vào sáng nay, 27-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dành nhiều thời gian nói về Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác tổ chức triển khai lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện khá bài bản, công phu, bảo đảm các bước theo quy trình và quy định của Luật Quy hoạch.

Đồng chí đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục nghiên cứu, rà soát nội dung Quy hoạch để đảm bảo phù hợp với Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các Quy hoạch có liên quan. Trong đó cần lưu ý quan điểm “xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam” theo đúng Nghị quyết số 15 ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố nghiên cứu các tiêu chí của “Thành phố kết nối toàn cầu” tại mục tiêu phát triển Thủ đô đến năm 2045, làm cơ sở đề xuất phương hướng, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện đáp ứng các tiêu chí này; làm rõ hơn vai trò của kinh tế du lịch trong giai đoạn tới.

Cùng đó, cần lưu ý các điều kiện đặc thù, tiềm năng của hệ thống sông, hồ và rừng của thành phố không chỉ có vai trò là cảnh quan, sinh thái, môi trường mà còn có ý nghĩa về giá trị văn hóa - lịch sử mà phải coi đây là nguồn lực để phát triển của Hà Nội…

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, lấy ý kiến các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương và công bố công khai để lấy ý kiến của nhân dân Thủ đô. Qua đó vừa tiếp thu tinh hoa, trí tuệ, vừa tạo sự thống nhất, đồng thuận chung trong quá trình tổ chức thực hiện Quy hoạch.

Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định mục tiêu đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội sẽ có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực với GRDP bình quân đầu người đạt 12.000-13.000 USD.

Trong đó, Đề cương đặt ra 3 khâu đột phá, 2 vùng động lực để Thủ đô phát triển xứng tầm. Hai vùng động lực đặt tại khu vực thành phố Bắc sông Hồng và vùng động lực khu vực thành phố phía Tây…