Hà Nội ngày đầu thực hiện Chỉ thị 22: Phong tỏa hẹp, kiểm soát chặt; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 21-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành; quận, huyện; xã phường về việc thực hiện Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải kết luận buổi giao ban

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải kết luận buổi giao ban

Khẩn trương tiêm hơn 400.000 liều vaccine

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, từ 18h ngày 20-9 đến 14h ngày 21-9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 11 trường hợp F0, trong đó có 9 trường hợp tại khu vực cách ly tập trung, 2 trường hợp tại khu vực phong tỏa.

Hiện toàn thành phố có 44 điểm còn phong tỏa, cách ly y tế tập trung tại các quận gồm: Thanh Xuân, Thanh Trì, Đống Đa, Hoàng Mai, Long Biên, Chương Mỹ.

Theo Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20-9-2021 của Chủ tịch UBND TP, các khu vực còn F0 này là các điểm nguy cơ cao, vì thế các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các điểm này và từng bước tiến tới xóa bỏ các "điểm đỏ"...

Về công tác xét nghiệm, từ 18h ngày 20-9 đến 14h ngày 21-9, toàn thành phố đã xét nghiệm được hơn 9.456 mẫu, trong đó có 11 mẫu dương tính, trong đó chủ yếu thực hiện lấy mẫu tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung.

Về công tác tiêm vaccine, thành phố đã nhận hơn 5,9 triệu liều và đã tiêm được hơn 5,5 triệu liều.

Đến nay, thành phố còn hơn 400 nghìn liều vaccine phòng Covid-19, vì thế các địa phương cần rà soát các đối tượng còn chưa tiêm mũi 1 thì tiến hành ngay và tiêm trả mũi 2 cho các đối tượng đã đến thời hạn.

Hiện thành phố còn 2.611 trường hợp F1 cách ly tập trung và đang điều trị cho 916 bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, ngày 21-9 là ngày đầu tiên cả thành phố thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND, vì thế các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, các nhà máy sản xuất được phép hoạt động trở lại.

Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát và tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở hoặc các trường hợp tại khu vực cách ly, phong tỏa có nguy cơ cao.

Không được thêm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Chủ trì phần trao đổi với các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải yêu cầu các phường, quận đang ở nhóm nguy cơ cao báo cáo nhanh về việc thực hiện phòng chống dịch theo các chỉ đạo mới của TP. Trong đó có các phần việc quan trọng như phong tỏa hẹp, quản lý chặt; triển khai hệ thống dữ liệu xét nghiệm, tiêm chủng…

Điển hình cho các địa bàn đang trong mức độ nguy cơ cao nhất của Hà Nội, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Lê Đức Thọ cho biết, trên địa bàn phường còn 4 điểm phong tỏa, trong đó điểm ngõ 328-330 Nguyễn Trãi phong tỏa toàn bộ hơn 600 hộ với gần 2.000 dân; điểm ngõ 332 đường Nguyễn Trãi quy mô hơn 30 hộ hơn 140 nhân khẩu ( từ mùng 6 tới nay không phát sinh F0, đang đề xuất gỡ phong tỏa); điểm 69 Vũ Trọng Phụng (đã thu hẹp lại, chỉ phong tỏa 3 tầng gồm cả tầng trên và tầng dưới)…

Về khó khăn hiện nay, ông Thọ cho hay: Với ổ dịch 328-330, nhiều F0,F1 được chữa khỏi nhưng chưa đưa về nên quận đã thuê khách sạn cho lưu trú tạm. Diện đối tượng này ngày càng nhiều, vì vậy, phường đề xuất TP quan tâm hỗ trợ.

Ngoài ra, các trường hợp cách ly tại cơ sở của FPT đã đủ thời gian 21 ngày và nhiều người có nhu cầu được trở về, quận đang đề xuất 2 phương án là người nào có nhà ở khu khác thì có thể về và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà; còn đâu thì tiếp tục cách ly tại khu FPT tới 28/9.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân khẳng định, quận sẽ kiểm soát chặt chẽ các điểm phong tỏa và căn cứ vào đánh giá dịch tễ, quận sẽ thu hẹp dần các điểm phong tỏa.

Các đơn vị như Long Biên, Hoàng Mai, Ba Vì… cũng báo cáo nhanh về tình hình thực hiện Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP. Trong đó các đơn vị đã phê duyệt nhiều phương án tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng hoạt động trở lại..

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải ghi nhận những nỗ lực quận Thanh Xuân trong công tác kiểm soát ổ dịch lớn của thành phố và đề nghị quận Thanh Xuân cũng như các quận huyện khác bám sát 8 nguyên tắc trong phòng chống dịch. Trong đó, đặc biệt lưu ý tiếp tục duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt các "điểm đỏ" trên địa bàn.

“Trong đó, phải rà soát phân tích rõ dịch tễ, điều tra, xét nghiệm thần tốc, phân loại để tiếp tục thu hẹp phong tỏa, tiến tới xóa phong tỏa.

Muốn thế thì phải quyết tâm thực hiện xét nghiệm nhanh nhất có thể. Có thể nhanh hơn mốc 12 tiếng, 6 tiếng được không… để nhanh chóng khoanh vùng, thu hẹp”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải chú ý, không được tăng thủ tục hành chính khi triển khai hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp đi lại sinh hoạt, sản xuất kinh doanh theo đúng tinh thần Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý các quận huyện phải “nằm lòng” 8 nguyên tắc quan trọng trong Chỉ thị 22; thực hiện nghiêm việc phong tỏa hẹp nhất, quản lý chặt nhất. “Phải rất chú ý nội dung này nếu không sẽ không đạt được mục tiêu đề ra”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch phải làm quyết liệt ở các khâu, các bước từ kiểm soát phòng chống dịch đến đảm bảo sức khỏe người dân, phục vụ doanh nghiệp…

“Sở Y tế, Sở TT&TT làm đầu mối các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ nhiệm vụ đã triển khai; bộ tiêu chí hướng dẫn phòng chống dịch, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu chung phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Các quận huyện xã phường cũng phải nắm chắc nguyên tắc linh hoạt điều chỉnh theo thực tiễn. Thành phố đã cập nhật đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch rất cụ thể từ hộ gia đình đến khu chung cư, chợ… Phường xã phải tuyên truyền đầy đủ tới người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn hiện hiển. Các đơn vị phải tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trụ cột: kiểm soát chủ động dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của người dân và đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn.

"Mục tiêu cuối cùng, cao nhất, số một là: đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân sau đó mới phục hồi, thúc đẩy sản xuất kinh doanh” Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải khẳng định.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, TP đã có dự thảo kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh và đang lấy ý kiến các sở ngành; các đơn vị cần khẩn trương có ý kiến báo cáo để thành phố xem xét nhanh chóng triển khai.