Xe+

Hà Nội: Nạn xe khách trá hình ngang dọc nội thành bùng phát trở lại

  • 23/03/2018 09:43
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sau một thời gian ngắn lắng xuống, xe khách trá hình, xe hợp đồng limousine nhưng hoạt động như xe khách lại hoạt động nhộn nhịp trên địa bàn thành phố. 

Trên danh nghĩa đăng ký hoạt động xe hợp đồng, nhiều nhà xe đã hoạt động chở khách như tuyến cố định, gây mất trật tự cũng như gây khó khăn cho công tác quản lý vận tải.

Theo hồ sơ Phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cung cấp, hàng loạt các nhà xe hợp đồng nhưng hoạt động như xe khách tuyến cố định được nhắc tới. Đáng nói, hầu hết các nhà xe này đã từng vi phạm, bị xử lý nhiều lần nhưng tiếp tục tái phạm. Các nhà xe đăng ký hoạt động xe hợp đồng nhưng lại xác nhận đặt chỗ, thu tiền, xếp khách lên xe ngay tại văn phòng. Sự việc lặp đi lặp lại trong ngày nhưng không được xử lý triệt để.

Hà Nội: Nạn xe khách trá hình ngang dọc nội thành bùng phát trở lại ảnh 1

Nhà xe Queen cafe tại 208 Trần Quang Khải, tổ chức thu tiền, đưa khách lên xe tại văn phòng công ty

Nêu ví dụ xe Limousine của hãng X.E Việt Nam; Hà Lan; xe chở khách Inter Bus Lines… Công ty TNHH X.E Việt Nam có trụ sở tại Lô CC1.1.3.1 khu đô thị (KĐT) Pháp Vân (Hoàng Mai), ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Công ty X.E tổ chức đặt vé trên tổng đài đi các tuyến: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; bố trí xe đón khách tại nhiều điểm trên địa bàn TP; thu tiền từng khách lẻ trên xe. Một số vị trí thường xuyên hoạt động của hãng này có: Lô CC1.1.3.1 KĐT Pháp Vân; cạnh trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy); số 2 Phố Vọng (Hoàng Mai)”.

Tương tự, đội xe Limousine của Công ty CP thương mại & du lịch Hà Lan cũng nhận đặt chỗ trên tổng đài cho khách đi Thái Nguyên; bố trí xe trung chuyển đón khách tại nhiều điểm trong thành phố, xếp khách ngay trước cửa văn phòng, thu tiền từng khách lẻ trên xe. Đáng nói, tần suất xe chạy rất dày, khoảng 1 tiếng/chuyến.

Ngoài việc sử dụng xe Limousine, nhiều doanh nghiệp còn ngang nhiên dùng cả xe khách cỡ lớn, núp bóng “xe hợp đồng” để chạy khách liên tỉnh. Đơn cử, Công ty CP Inter Bus Lines (trụ sở số 110A Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm) tổ chức thu tiền và xác nhận đặt chỗ cho khách lẻ rồi ghép thành đoàn đi Sapa (Lào Cai)...

Thậm chí, Công ty này còn sử dụng loại xe nhỏ trung chuyển, đón khách các nơi trên địa bàn thành phố rồi đưa về trụ sở Công ty, chuyển sang xe cỡ lớn.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết, Sở GTVT đã lập hồ sơ các tụ điểm đón trả khách, các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm, lách luật để phối hợp cùng các lực lượng liên quan xử lý.

“Thời gian qua, vi phạm có chiều hướng tái diễn, chúng tôi đã đề nghị các lực lượng liên quan; chính quyền địa phương cùng vào cuộc để giải quyết dứt điểm”, ông Hà cho hay.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa bàn phối hợp với Thanh tra Sở GTVT tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình từng địa bàn, lập danh sách các tụ điểm, tuyến đường, khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm của phương tiện, nhà xe, văn phòng đại diện… 

Cùng đó, cần nắm bắt được các đối tượng có biểu hiện “cò mồi” cho các đơn vị vận tải, lái xe vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; chủ động phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở GTVT cũng đề nghị UBND các quận chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kịp thời phát hiện trên địa bàn các điểm hình thành bến bãi trái phép; các nhà xe có văn phòng đại diện đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động trá hình, vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải; rà soát các bãi đất trống, đất nông nghiệp, đất dự án chưa triển khai… để có phương án đình chỉ hoạt động nhà xe vi phạm, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Đối với văn phòng đại diện có giấy phép nhưng gây mất trật tự an toàn giao thông và vi phạm các quy định về vận tải hành khách, cần tổ chức lập hồ sơ vi phạm và gửi cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép; có biện pháp đình chỉ hoạt động ngay đối với văn phòng không phép...

Tin cùng chuyên mục