Hà Nội mưa tầm tã, vẫn không ngăn được người yêu thơ đến với Ngày Thơ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với chủ đề "Nhịp điệu mới", Ngày Thơ Việt Nam đã chính thức trở lại vào hôm nay (5/2) - ngày Rằm tháng Giêng, sau 3 năm bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên, Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) thay vì Văn Miếu-Quốc Tử Giám như thường lệ.

Sáng nay, dù thời tiết mưa phùn ẩm, nhưng ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm du khách đã tới khu di sản Hoàng thành Thăng Long, để tham dự sự kiện thường niên và mang nhiều ý nghĩa của giới nhà thơ, nhà văn Việt Nam. Càng về sau, mưa nặng hạt hơn, làm cho việc di chuyển và thưởng thức các không gian của Ngày thơ Việt Nam trở nên khá vất vả.

Hà Nội mưa tầm tã, vẫn không ngăn được người yêu thơ đến với Ngày Thơ Việt Nam  ảnh 1

Sau cơn mưa nặng hạt, các hoạt động ngoài trời của Ngày thơ Việt Năm lần thứ 21 tiếp tục

Dù thời tiết không chiều lòng người yêu thơ, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn được những người yêu thơ hưởng ứng một cách nhiệt thành. Ông Phạm Mạnh Hà (Đông Anh, Hà Nội), một du khách tới Ngày thơ đang chậm rãi đọc những vần thơ ở đường thơ trong lúc trời mưa nhỏ. Ông cho biết, sáng nay ông dậy sớm, di chuyển một quãng đường khá xa để tới khu di sản. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng ông không cho đó là rào cản.

Theo ông Phạm Mạnh Hà, thơ ca làm con người sống chậm lại, tận hưởng không khí của mùa xuân và cuộc sống xung quanh. Do vậy, khi biết về Ngày Thơ Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, ông không quản mưa gió để góp mặt trong sự kiện.

Ấy thế nhưng, lại vẫn là mưa, khoảng từ 10h sáng, mưa bắt đầu nặng hạt làm cho các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam bị ngưng trệ. Đường thơ - không gian trưng bày 100 câu thơ hay của thi ca Việt Nam được viết trên giấy dó tạo hình thành những chiếc quạt - cánh bướm, bỗng trở nên vắng khách.

Các tao nhân mặc khách đành tạm lánh vào các nơi tránh trú, chờ tạnh mưa mới tiếp tục cuộc hành trình vào cõi thơ. Không gian nhà ký ức của bảo tàng Văn học Việt Nam, nơi trưng bày các hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam bị mưa dột, phải dùng nilon che chắn tủ trưng bày.

Hà Nội mưa tầm tã, vẫn không ngăn được người yêu thơ đến với Ngày Thơ Việt Nam  ảnh 2

Quán thơ-nơi nhà thơ và công chúng giao lưu trở nên vắng vẻ vì thời tiết không thuận lợi

Thật may, cơn mưa lớn không kéo dài lâu. Sau đó trời ngớt mưa, hửng nắng và các hoạt động ngoài trời của ngày thơ lại tiếp tục. Nhiều khách du xuân thích thú phá đường thơ,đường sách với các gian hàng bày bán sách của các nhà xuất bản, công ty văn hóa, phát hành sách khá tấp nập người tới mua các ấn phẩm đọc, với các mức giá ưu đãi.

Có một sự thay đổi nữa, năm nay, những hoạt động chính của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 không diễn ra vào buổi sáng mà tổ chức vào buổi tối, để tăng hiệu quả âm thanh, ánh sáng và tính sân khấu. Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành. Người yêu thơ sẽ được chào đón tại cổng thơ – một thiết kế cách điệu của họa sĩ Phạm Hà Hải. Qua cổng thơ là đường thơ để bước vào cõi thơ.

Mc dù,sự kiện chính của Ngày thơ cho đến tối nay mới diễn ra, nhưng từ hôm qua đến sáng ngày 5/2, Ngày thơ Việt Nam năm 2023 đã có một lượng khách nhất định, dù chưa thật sự đông đúc như mong đợi. Trong không gian giàu màu sắc thi ca, các du khách đã tranh thủ chụp ảnh lưu giữ làm kỷ niệm.

Hà Nội mưa tầm tã, vẫn không ngăn được người yêu thơ đến với Ngày Thơ Việt Nam  ảnh 3

Đường sách tấp nập du khách sau khi trời ngớt mưa, hửng nắng

Tối nay, bắt đầu từ 19 giờ đến 21 giờ, chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ sẽ diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. 21 bài thơ, tác giả thơ sẽ xuất hiện trong chương trình, tương đương với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21.

Ngày thơ Việt Nam 2023 được tổ chức với ước vọng, khi đất nước chúng ta đã vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường mới trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng với sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp.

Ngày thơ Việt Nam 2023 do Hội Nhà văn Việt Nam và Hoàng Thành Thăng Long đồng tổ chức.