Hà Nội mong muốn hợp tác nhiều lĩnh vực mới với các đối tác của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại buổi tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob tới chào xã giao nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam sáng 18-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội thời gian tới mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác đã có và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới với Singapore, đặc biệt là quy hoạch và quản lý đô thị; tài chính; y tế; du lịch; phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử; bảo vệ môi trường...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham dự buổi tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu tham dự buổi tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob

Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn. Về phía Singapore có Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Tan See Leng, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Sim Ann, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Singapore Halimah Yacob bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển của Thủ đô Hà Nội, mong muốn thành phố tiếp tục có những bước tiến mới trong tương lai; tiến trình này cần chú trọng tới phát triển xanh, đặc biệt là bảo tồn các giá trị văn hoá lịch sử. Đánh giá cao nỗ lực bảo tồn di sản gắn với du lịch mà Hà Nội hiện đang tích cực triển khai, Tổng thống Singapore kỳ vọng thành phố sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về bảo tồn di tích, di sản, nhà cổ, trong bối cảnh đảo quốc Sư tử trong tiến trình xây dựng đô thị hiện đại đang vấp phải một số khó khăn về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Singapore đề nghị cùng Hà Nội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, mong muốn thành phố quan tâm ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp Singapore, qua đó khuyến khích các doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Cảm ơn những chia sẻ của Tổng thống Singapore, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, những thành tựu hợp tác phát triển song phương giữa hai nước đạt được là nhờ sự quan tâm, ủng hộ, thống nhất của lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước và sự nỗ lực vun đắp của nhân dân Việt Nam - Singapore. Thể hiện sự nhất trí với những đề nghị hợp tác của nhà lãnh đạo Singapore, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, mặc dù bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kinh tế của Thủ đô vẫn đạt được một số kết quả tích cực: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 tăng trưởng 2,92%; cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 2,58%.

Hà Nội hiện tập trung xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với chiều dài 112,8km, nỗ lực hoàn thành trước năm 2027.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác đã có và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới với Singapore, đặc biệt là quy hoạch và quản lý đô thị; tài chính; y tế; du lịch; phát triển thành phố thông minh, chính quyền điện tử; bảo vệ môi trường...

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của thành phố Hà Nội xem xét, triển khai các hợp tác với phía Singapore về đào tạo nghề, nghiệp vụ, trong đó chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng bộ máy điều hành, quản lý của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ một số kinh nghiệm, nêu bật những thách thức trong việc bảo tồn các di tích lịch sử lớn của Hà Nội như thành Cổ Loa, Hoàng thành Thăng Long… Nhấn mạnh vấn đề văn hóa lịch sử luôn là yếu tố quan trọng đối với một quốc gia, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là trách nhiệm to lớn, luôn được Hà Nội quan tâm, ưu tiên.