Hà Nội: Mới tiếp nhận gần 50% hồ sơ quyết toán thuế, liệu có xảy ra ùn tắc khi hết hạn?

  • 27/03/2018 17:52
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù tháng cao điểm quyết toán thuế năm 2017 chỉ còn 1 tuần nhưng mới có gần 50% người nộp thuế theo dự kiến thực hiện quyết toán thuế. 

Liệu tình trạng ùn ứ có xảy ra vào thời điểm cuối “mùa” quyết toán thuế năm nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội.

- Thưa ông, “mùa” quyết toán thuế năm nay đã đi hết hơn ¾ chặng đường. Xin ông cho biết kết quả hoạt động quyết toán thuế trên địa bàn Hà Nội đến thời điểm này?

- Sau 3 tuần, kết quả thống kê sơ bộ tại 30 chi cục thuế và Bộ phận “một cửa” của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, đã tiếp nhận khoảng gần 50% số lượng các doanh nghiệp, tổ chức, người nộp thuế.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện nộp thuế theo phương thức điện tử (trên 99% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng). Còn lại, một số trường hợp thiếu địa chỉ email hoặc còn gặp vướng mắc trong quá trình kê khai, cần hỗ trợ thì chúng tôi vẫn bố trí các điểm tiếp nhận người nộp thuế trực tiếp đến giao dịch tại 30 chi cục Thuế và bộ phận “một cửa” của Cục Thuế Hà Nội.

Hà Nội: Mới tiếp nhận gần 50% hồ sơ quyết toán thuế, liệu có xảy ra ùn tắc khi hết hạn? ảnh 1

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội

-Năm nay, người nộp thuế có còn gặp nhiều vướng mắc trong quyết toán thuế hay không? Cục Thuế đã có những biện pháp hỗ trợ như thế nào, thưa ông?

- Trong khi phần lớn doanh nghiệp, người nộp thuế đã quen với công tác quyết toán thuế thì còn một bộ phận không nhỏ vẫn cần sự hỗ trợ của cơ quan thuế như những trường hợp lần đầu đi quyết toán thuế, không có địa chỉ email... Vì vậy, những năm gần đây, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai 1 tháng để tăng cường hỗ trợ người nộp thuế.

Bộ phận hỗ trợ người nộp thuế không chỉ được bố trí tại Bộ phận “một cửa” của cơ quan Thuế mà còn tăng cường thêm các lực lượng như Đoàn Thanh niên, bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, kê khai thuế… Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc, cũng như tiếp nhận các hồ sơ quyết toán thuế trong cả ngày thứ 7 (31/3) và sẽ kéo dài thời gian tiếp nhận theo quy định là đến ngày 2/4.

Ngoài việc tổ chức các địa điểm hỗ trợ, tiếp nhận các hồ sơ thủ tục thuế thì chúng tôi còn tổ chức các lớp tập huấn. Từ ngày 9/3 đến nay, chúng tôi đã tổ chức 10 lớp tập huấn miễn phí cho các doanh nghiệp, cá nhân, đại lý thuế với trên 3.000 lượt người tham dự.

Chúng tôi cũng đã biên tập các tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, gồm những điểm người nộp thuế cần lưu ý khi quyết toán thuế năm nay và chuyển tải đến người nộp thuế qua các hình thức như: thư điện tử, website của Cục Thuế, qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Ngoài ra là trao đổi, hướng dẫn qua điện thoại, trực tiếp từ các bộ phận… để tháo gỡ kịp thời các khó khăn. Đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận, giải quyết trên 3.000 lượt người và 4.000 lượt câu hỏi của người nộp thuế…

-Thưa ông, thời quan quyết toán thuế chỉ còn 1 tuần, trong khi mới có gần 50% người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế. Vậy Cục Thuế Hà Nội có những biện pháp gì để tránh xảy ra ùn tắc trong thời gian còn lại?

- Hiện nay, chủ yếu người nộp thuế thực hiện kê khai điện tử. Đối với những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp có số lượng người nộp thuế lớn, Cục Thuế sẽ cử cán bộ đến hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (nếu có) tại đơn vị.

Hà Nội: Mới tiếp nhận gần 50% hồ sơ quyết toán thuế, liệu có xảy ra ùn tắc khi hết hạn? ảnh 2

Những ngày cuối, số lượng người đến các điểm hỗ trợ quyết toán thuế ngày càng đông

Chúng tôi cũng tăng cường ủy quyền cho các đại lý quyết toán thuế, chính vì vậy các hồ sơ quyết toán thuế không chỉ phải nộp ở bộ phận “một cửa” mà có thể tiếp nhận ở chính trụ sở của người nộp thuế, cũng như tại các đơn vị quản lý thuế của chúng tôi. Chính vì sự phân tán như thế nên đã giảm tải cho bộ phận “một cửa”, tránh ùn tắc những ngày cuối của tháng quyết toán thuế.

Năm nay, hạn cuối quyết toán thuế vào ngày 2/4, nhưng với những người nộp thuế có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn có thể thực hiện sau thời điểm này. Còn những người phải nộp theo hạn định, chúng tôi đã bố trí gửi thông tin đến để người nộp thuế, đồng thời bàn bạc việc tiếp nhận làm sao hợp lý, tránh gây ùn tắc.

Chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người nộp thuế hiểu rằng nếu họ dồn vào những ngày cuối thì sẽ tự gây khó khăn cho mình, làm sao để người nộp thuế nộp giãn ra cho đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng mở rộng các điểm thu nộp, hình thức nộp một cách linh hoạt để tránh ùn tắc, bức xúc không cần thiết.

Tin cùng chuyên mục