Hà Nội: Làm rõ 2 nữ cán bộ chuyên ngành lấy mẫu và test Covid…trên xe ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong vòng 2 ngày sau khi nắm bắt thông tin về việc 1 cá nhân được lấy mẫu test Covid-19 ngay trên xe ô tô và nhận được kết quả xét nghiệm từ Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế (thuộc Bộ Y tế), Công an quận Hoàng Mai đã tập trung lực lượng vào cuộc, xác minh.

Ngày 14-9, qua thông tin trao đổi, nắm tình hình, Công an quận Hoàng Mai nắm bắt trường hợp có dấu hiệu “cò mồi” xét nghiệm PCR liên quan đến Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế (thuộc Bộ Y tế), địa chỉ số 1 đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim.

Theo đó, 1 cá nhân với nhu cầu test PCR để đi Nhật Bản, thông qua sự môi giới, đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay trên xe ô tô, rồi cùng ngày đã nhận được kết quả từ Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế (thuộc Bộ Y tế).

Trước tính chất nhạy cảm của sự việc, chỉ huy Công an quận Hoàng Mai đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an phường Đại Kim lập tức vào cuộc, điều tra, xác minh.

Trong vòng 2 ngày liên tục tập trung lực lượng và thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã xác định, làm việc với gần 10 đầu mối, trong đó trọng tâm là: người chia sẻ thông tin về “đường dây cò mồi” (phóng viên của 1 cơ quan báo chí tại Hà Nội); cá nhân có vai trò môi giới (ông U.T.H – SN 1981, trú ở phường Đại Kim); người tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (bà N.T.H - SN 1983, trú tại phường Đại Kim, là Cộng tác viên Bệnh viện đa khoa Tràng An); người xét nghiệm mẫu phẩm (bà N.T.P - cán bộ Viện Kiểm định vắc xin Quốc gia và sinh phẩm y tế)…

Lời khai và tường trình của các cá nhân trên cho thấy: khoảng 8h30 ngày 31-8, U.T.H nhận được điện thoại của 1 người tự giới thiệu tên là Nghĩa, nói có người tên là Lan Anh muốn test PCR để xuất cảnh đi Nhật Bản.

Qua một số sự giới thiệu, 9h30 cùng ngày, H. hẹn Lan Anh đến khu vực số 1 Nghiêm Xuân Yêm, để gặp bà N.T.H. Ngay trên xe ô tô do người bạn chở đến, Lan Anh đã được bà H. lấy mẫu, và mẫu xét nghiệm sau đó được U.T.H trực tiếp mang vào Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế, chuyển cho bà N.T.P, để tiến hành xét nghiệm.

Ngay tối hôm đó, kết quả - phiếu xét nghiệm có xác nhận của Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế, đã được chuyển lại cho Lan Anh.

Cơ quan Công an về sau làm rõ: người đàn ông tên Nghĩa đã thu tổng cộng hơn 1 triệu đồng; chuyển cho “nhà môi giới” U.T.H số tiền 600.000 đồng. “Nhà môi giới” đã nộp cho Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế số tiền 320.000 đồng, và chuyển khoản 100.000 đồng cho bà N.T.H là tiền công xét nghiệm. Số tiền 180.000 đồng còn lại, “nhà môi giới” hưởng.

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 19-9, chỉ huy Công an quận Hoàng Mai cho biết, hành vi của từng cá nhân trong sự việc này đã cơ bản được làm rõ. Tuy nhiên, CQĐT Công an quận vẫn đang tiếp tục vào cuộc, và đặc biệt, Công an quận sẽ có kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để xem xét, làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan, tại Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế và Bệnh viện đa khoa Tràng An.

Nếu như đối với Bệnh viện đa khoa Tràng An, trách nhiệm của bà N.T.H mang tính cá nhân nhiều hơn; thì câu chuyện ở Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế, lại không hề đơn giản.

Điều tra viên tham gia xác minh sự việc này cho biết, ban đầu, khi làm việc với đại diện lãnh đạo Viện và Trung tâm kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế, tất cả đều phủ nhận việc đã tiếp nhận và xét nghiệm mẫu phẩm của người có tên là Lan Anh. Tuy nhiên sau đó, khi cơ quan Công an đưa ra nhiều thông tin, tài liệu, phía Viện, Trung tâm và cá nhân bà N.T.P mới thừa nhận; cũng như thừa nhận quy trình tiếp nhận mẫu để xét nghiệm đối với trường hợp cá nhân người có tên là Lan Anh là sai.

“Cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã hao tổn rất nhiều công sức, trí, lực của các cấp, các ngành, của toàn thể nhân dân. Vì vậy, trong “cuộc chiến” này, không thể cho phép và chấp nhận những điều dễ dãi, đặc biệt không tuân thủ quy định, quy trình có thể khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan. Một cá nhân “ẩu”, một công đoạn “hổng”, sẽ khiến bao công sức đổ ra sông ra biển…