Hà Nội kiến nghị thu hồi đất trụ sở các tổng công ty đang bỏ hoang

  • 21/03/2018 17:15
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội kiểm tra, thanh tra các dự án được giao đất mà không sử dụng, dứt khoát thu hồi, tránh lãng phí nguồn lực.

Hà Nội kiến nghị thu hồi đất trụ sở các tổng công ty đang bỏ hoang ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Chiều 21-3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn TP.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đánh giá, nhiều năm qua, Sở TN-MT Hà Nội được đánh giá rất cao trong công tác quản lý trong đó đặc biệt là hệ thống văn phòng đăng ký đất đai, cải cách các thủ tục hành chính.

Trong đó, có nhiều con số ấn tượng như, năm 2017, Hà Nội đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đạt 7.955 tỷ đồng/10.000 tỷ đồng; tổng thu tài chính từ đất năm 2017 là 37.128 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thu ngân sách TP; Hà Nội cũng là nơi làm tốt công tác đảm bảo môi trưởng, xử lý ô nhiễm; cấp GCN quyền sử dụng đất…

Dù vậy, về việc cấp sổ đỏ, Bộ trưởng TN-MT cho biết, ngay ở nơi Bộ trưởng đang ở, có người còn gặp nhiều thủ tục nhiêu khê ở cấp phường. “Việc này có trách nhiệm của Bộ. Phải sớm giải quyết đảm bảo quyển lợi nhân dân. Bộ sẽ cử Thanh tra phối hợp với thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm”, Bộ trưởng nói.

Hà Nội kiến nghị thu hồi đất trụ sở các tổng công ty đang bỏ hoang ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Cho biết Hà Nội đã mời lãnh đạo các Tổng Công ty được cấp đất ở khu vực quận Cầu Giấy nhưng bỏ hoang lên gặp gỡ, đối thoại song đến nay đã quá hạn cam kết của các đơn vị này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn Bộ TN-MT hỗ trợ thành phố xử lý, thu hồi các khu đất này để tránh lãnh phí.

Đồng tình với kiến nghị này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với Hà Nội kiểm tra, thanh tra các dự án được giao đất mà không sử dụng, vi phạm thì dứt khoát trả lại cho thành phố để tạo nguồn lực.

Đồng tình với đề xuất ban hành quy chuẩn về môi trường của Thủ đô, Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định, quan điểm của bộ, nước thải ở đâu, quy chuẩn ở đấy, không thể dùng chung quy chuẩn, Bộ sẽ cùng Hà Nội nghiên cứu khẩn trương xây dựng bộ quy chuẩn này.

“Mong Hà Nội sớm hoàn thành dữ liệu và có quy hoạch không gian ngầm của Thủ đô và phối hợp với Bộ tìm cách quản lý tốt nhất khoảng sản, nhất là khai thác cát”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống quy hoạch hoàn chỉnh về môi trường. Cùng đó, năm 2018, Hà Nội sẽ hoàn thành toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai, sau đó tiếp tục cập nhật dữ liệu các công trình nổi, cây xanh cũng như hệ thống công trình ngầm.

Khẳng định vấn đề khai thác cát còn bức xúc dù Hà Nội đã xử lý nghiêm nhiều trường hợp, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư khảo sát 27 điểm mỏ có thể khai thác cát an toàn để đấu thầu. “Dự kiến năm đầu tiên đấu thầu, Hà Nội sẽ thu 2.600 tỷ đồng, mỗi năm sau thu 1.500 tỷ đồng để tái đầu tư xã hội. Các doanh nghiệp khai thác, quản lý theo ranh giới, khắc phục được tình  trạng “cát tặc”, Chủ tịch UBND TP nói.

Cho biết Hà Nội đang là một trong địa phương dẫn đầu thu hút đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TP đề nghị Bộ TN-MT tạo điều kiện để các dự án phải đánh giá tác động môi trường được thực hiện chính xác, nhanh chóng. Về việc này, Bộ trưởng Bộ TN-MT giao nhiệm vụ cho Tổng cục Môi trường: “Doanh nghiệp nộp hồ sơ, sau một tuần phải trả kết quả”...

Tin cùng chuyên mục