Hà Nội kiểm tra tất cả ao, hồ sau sự việc cá chết tại Hồ Tây

  • 03/10/2016 16:53
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới tình trạng cá chết tại Hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi thực hiện các giải pháp chống ô nhiễm và cung cấp nguồn ô xy cho hồ thì lượng cá chết mới hầu như không còn. UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận huyện kiểm tra tất cả các ao, hồ và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Hà Nội kiểm tra tất cả ao, hồ sau sự việc cá chết tại Hồ Tây ảnh 1Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực truy tìm nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây

Về việc xử lý tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ Tây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến thời điểm trưa 3-10, đã có 60 tấn cá chết. Các lực lượng chức năng gồm bộ đội, công an, vệ sinh môi trường… đã tiến hành thu gom để đưa đi tiêu huỷ. Thông tin từ Công ty TNHH MTV Hồ Tây, thành phố sẽ huy động lực lượng thu gom trong thời gian nhanh nhất.

“Sau khi thực hiện các giải pháp chống ô nhiễm và cung cấp nguồn ô xy cho hồ thì lượng cá chết mới là không có. Sau sự việc này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các quận huyện kiểm tra lại tất cả các ao, hồ và có biện pháp ứng phó kịp thời”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên nhân sơ bộ ban đầu dẫn tới hiện tượng cá chết được xác định là nước mặt không có ô xy. Các cơ quan chức năng cũng đang tích cực tìm nguyên nhân gây mất ô xy trong nguồn nước. Kết luận phải chờ cơ quan giám định do đó chưa đặt ra vấn đề là do xả thải hay ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Ngô Thái Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đến thời điểm này (chiều ngày 3-10) vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết. Hiện cơ quan chức năng đang xác định và có thể sẽ công bố trong một vài ngày tới.

Cũng liên quan tới sự việc trên, ngày 3-10, UBND TP Nội đã ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tăng cường công tác kiểm tra quản lý các hồ nước trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, để đảm bảo an toàn tại các hồ nước trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; Công ty MTV thoát nước Hà Nội tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ.

Cụ thể là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn, tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi sinh hoạt.

Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các hồ nước, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải thực hiện các phương án xử lý ngay và báo cáo UBND TP Hà Nội để Thành phố kịp thời chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục